Giải pháp thay thế túi ni lông hiệu quả giúp bảo vệ môi trường

Không thể phủ nhận rằng những loại túi ni lông mang đến sự tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên, chính vì sự tiện lợi này đã khiến con người lạm dụng túi ni lông quá mức. Chúng gây ra những vấn nạn nhức nhối cho môi trường sống trên trái đất. Vậy đâu là giải pháp thay thế túi ni lông hiệu quả? Bài viết của GBD Vina dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Những tác hại nguy hiểm của túi ni lông

  • Với môi trường sống: Túi ni lông được coi là “thảm họa”, là nguyên nhân gây ra những thay đổi tiêu cực đến khí hậu. Khi được chôn xuống đất hay vứt xuống đại dương, túi ni lông gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự sinh trưởng, tồn tại và phát triển của các loài động thực vật. Những vấn nạn tiêu cực do rác thải túi ni lông gây ra đó là ô nhiễm môi trường, dịch bệnh phát triển, ngập úng tăng cao,…
  • Với sức khỏe con người: Những chất có trong túi ni lông như phẩm màu, cadimi, chì,… có thể thôi nhiễm vào đồ ăn và gây ra những căn bệnh nguy hiểm như ung thư, dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng tuyến nội tiết,… Đặc biệt, việc xử lý túi ni lông cũng gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho con người.

Túi ni lông là nguyên nhân gây ra những thay đổi tiêu cực đến trái đất

Túi ni lông là nguyên nhân gây ra những thay đổi tiêu cực đến trái đất

Xem thêm:

Những giải pháp thay thế túi ni lông

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên thay thế túi ni lông bằng gì, hãy note lại những gợi ý tiêu biểu dưới đây nhé!

Túi giấy

Giấy được xem là một giải pháp hiệu quả để thay thế cho túi ni lông. Bởi những loại túi này được tạo ra từ bột giấy tự nhiên, thông thường là giấy kraft. Có thể sử dụng túi giấy để làm bao bì sản phẩm, túi đựng thực phẩm,…

Đây là loại túi với thành phần không chứa chất độc hại và có thể tái chế. Túi thân thiện với hệ sinh thái bởi khả năng tự phân hủy trong môi trường đất. Khoảng từ 2 – 3 tháng chúng sẽ được phân hủy hoàn toàn.

Đặc biệt, việc sử dụng túi giấy để đựng những loại thực phẩm nóng sẽ an toàn hơn rất nhiều so với túi ni lông. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng chính là dễ thấm nước, dễ bị rách và khả năng chịu lực kém.

Giấy được xem là một giải pháp thay thế túi ni lông hiệu quả và an toàn

Giấy được xem là một giải pháp thay thế túi ni lông hiệu quả và an toàn

Hộp nhựa

Mặc dù đều là nhựa nhưng hộp nhựa lại an toàn hơn so với túi ni lông. Bởi chúng được làm từ nhựa định hình với nhiều ưu điểm nổi bật về mức độ an toàn khi đóng gói sản phẩm. Hộp sẽ có nắp đóng kín nhằm bảo quản thực phẩm, đồ dùng hiệu quả hơn.

Đặc biệt, với hộp nhựa, bạn có thể tái sử dụng nhiều lần hoặc tái chế chúng thành những vật dụng có ích khác. Việc này nhằm hạn chế việc thải túi ni lông ra môi trường. Tuy nhiên, hãy hạn chế sử dụng hộp nhựa kém chất lượng để đựng đồ ăn nóng.

Túi vải bố

Đây là loại túi ngày càng nhận được sự ưa chuộng từ người dùng bởi những tính năng ưu việt. Túi vải bố được xem là giải pháp thay thế túi ni lông hiệu quả khi bạn đi chợ, đi học hay đi làm.

Túi được làm từ sợi thiên nhiên, cực kỳ an toàn và bền đẹp. Túi có khả năng chịu lực tốt, độ bền cao và dễ gấp gọn sau khi sử dụng. Đặc biệt, túi còn có khả năng tự phân hủy trong thời gian ngắn, chỉ từ 2 – 3 năm. Có thể chôn lấp hoặc đốt nếu muốn xử lý loại túi này.

Túi vải bố được làm từ sợi thiên nhiên, cực kỳ an toàn và bền đẹp

Túi vải bố được làm từ sợi thiên nhiên, cực kỳ an toàn và bền đẹp

Giỏ tre, nứa

Từ thời xa xưa, các ông cha đã biết tận dụng tre, nứa để sản xuất ra những sản phẩm mỹ nghệ, công cụ thô sơ nhằm phục vụ cho đời sống sinh hoạt. Những sản phẩm được làm từ tre nứa đều gần gũi và thân thiện với tự nhiên, môi trường sống.

Bạn có thể sử dụng những chiếc giỏ đan từ tre, nứa để đi chợ, mua sắm. Một giải pháp hoàn hảo để thay thế cho túi ni lông.

Làn/túi cói

Hiện nay, xu hướng sử dụng những chất liệu từ thiên nhiên đang rất được ưa chuộng. Trong đó, cói chính là một chất liệu điển hình nhất. Bạn có thể bắt gặp những sản phẩm được làm từ cói như làn cói, túi cói,… Chúng được phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. 

Những loại túi nay thường có trọng lượng rất nhẹ, dễ mang theo bên mình khi đi chợ, mua sắm, đựng đồ,…. Bên cạnh đó, dây cói cũng có tính thẩm mỹ cao, dễ tạo hình, đan lát,…. Chất liệu có tính thoáng khí và hút ẩm cực tốt.

Túi hút chân không

Những loại túi hút chân không hầu hết được làm từ nhựa nguyên sinh và có thể tái sử dụng. Đây được xem là giải pháp thân thiện với môi trường hơn túi ni lông thông thường. Chúng được sử dụng nhiều tại các siêu thị, hộ gia đình, quán ăn,…

Túi được thiết kế với van hút khí một chiều, có thể rút toàn bộ không khí bên trong ra nhằm bảo quản thực phẩm lâu hơn. Bởi lúc này vi khuẩn và nấm mốc sẽ không có môi trường để phát triển. Thực phẩm khi được bảo quản trong túi chân không có thể kéo dài thời gian lưu trữ gấp 3- 5 lần so với túi ni lông thông thường.

Bài viết trên đây đã cho bạn thêm gợi ý hoàn hảo về những giải pháp thay thế túi ni lông hiệu quả. Hãy hạn chế sử dụng túi ni lông để góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta luôn xanh – sạch – đẹp.

Xem thêm: