Tác hại nguy hiểm của việc sử dụng và đốt túi ni lông

Có một sự thật không thể phủ nhận đó là túi ni lông là một món đồ tiện lợi được nhân loại phát minh nhằm phục vụ cho cuộc sống của sinh hoạt của con người. Tuy nhiên, những mối đe dọa mà túi ni lông tạo ra lại rất nguy hiểm. Vậy cụ thể, tác hại của việc sử dụng và xử lý bằng cách đốt túi ni lông là gì? Bài viết của GBD Vina dưới đây là những phân tích chi tiết mà bạn nên theo dõi.

 Tác hại của việc sử dụng túi ni lông

Việc sử dụng túi ni lông gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên cũng như sức khỏe của con người. Cụ thể:

Rác thải từ túi nilon gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên

Túi ni lông khi không được vứt đúng nơi quy định sẽ dễ bị mắc kẹt vào những cống rãnh, kênh rạch. Việc này gây ra ứ đọng nước thải và ngập lụt tại nhiều khu vực. Những điểm ứ đọng này sẽ là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Ngoài ra, túi ni lông còn khiến quang cảnh xung quanh bị ảnh hưởng, gây mất mỹ quan.

Túi ni lông khi bị chôn vùi trong đất sẽ khiến tính chất vật lý của đất bị ảnh hưởng. Từ đó gây ra hiện tượng xói mòn đất, đất bị giảm khả năng giữ nước, chất dinh dưỡng. Đồng thời, quá trình trao đổi oxy giúp cây phát triển cũng từ đó bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Có nhiều loài động vật sống trong môi trường tự nhiên tưởng nhầm túi ni lông là thức ăn. Điều này thật sự đáng cảnh báo. Đặc biệt là những khu vực gần biển, nhiều loài sinh vật sẽ phải chết khi chúng ăn phải những chiếc túi ni lông không được vứt đúng nơi quy định.

Túi ni lông không được vứt đúng nơi quy định sẽ khiến nhiều loài động vật gặp nguy hiểm

Túi ni lông không được vứt đúng nơi quy định sẽ khiến nhiều loài động vật gặp nguy hiểm

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, các nhà máy còn thải ra khí CO2. Đây là nguyên nhân làm tăng hiệu ứng nhà kính, khiến khí hậu toàn cầu bị biến đổi tiêu cực.

Xem thêm:

Túi nilon chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể

Túi ni lông gây nguy hại ngay từ quá trình sản xuất. Khi sản xuất túi, nguyên liệu đầu vào phải sử dụng là dầu mỏ, khí đốt và chất phụ gia (chất hóa dẻo, kim loại nặng, màu hóa học,…) Đây đều là những chất vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và môi trường.

Những chất phụ gia được sử dụng thêm vào để giúp túi ni lông mềm, dẻo  dai, chắc chắn, có màu,… thật sự vô cùng độc hại. Khi người dùng sử dụng túi ni lông để đựng thực phẩm nóng trên 70 độ C, những chất phụ gia này sẽ xuất hiện phản ứng phụ. Và chắc chắn bạn sẽ không thể tưởng tượng được mức độ độc hại của chúng. Khi những chất độc dính vào đồ ăn và đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến não bộ. Đó cũng là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư.

Túi nilon chứa nhiều chất độc hại, gây nguy hiểm cho cơ thể con người

Túi nilon chứa nhiều chất độc hại, gây nguy hiểm cho cơ thể con người

Tác hại của việc đốt túi ni lông

Túi ni lông khi được xử lý bằng cách chôn cất hay đốt đều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường đất, nước và bầu khí quyển. Đặc biệt, việc đốt bao ni lông sẽ tạo ra khí thải độc dioxin, Fura, cacbonic, metan. Đây là những khí độc gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Cụ thể, hệ miễn dịch sẽ bị suy giảm, gây rối loạn khả năng tiêu hóa, tuyến nội tiết bị ảnh hưởng tiêu cực,… Đặc biệt, đó là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh quái ác như ung thư, dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, trong một vài loại túi ni lông hiện nay còn có chứa lưu huỳnh, dầu hỏa nguyên chất. Sau khi đốt túi ni lông, khí bay lên gặp hơi nước và biến đổi tạo ra những cơn mưa axit gây hại cho phổi.

Những khí này cũng chính là nguyên nhân làm tăng hiệu ứng nhà kính, khiến khí hậu toàn cầu bị biến đổi tiêu cực.

Việc đốt túi ni lông chính là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu

Việc đốt túi ni lông chính là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu

Những biện pháp giúp làm giảm tác hại của túi nilon

Chúng ta cần có những hành động thiết thực trong việc sử dụng túi ni lông để bảo vệ môi trường. Mọi cá nhân, đoàn thể, tổ chức lớn nhỏ đều cần chung sức để trái đất không còn chịu nhiều “tổn thương” như vậy nữa.

  • Nhà nước và chính phủ cần có những biện pháp mạnh như đánh thuế cao cho mặt hàng túi ni lông, ban lệnh cấm sử dụng hoặc hạn chế tối đa.
  • Cần có những chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp chuyên sản xuất những sản phẩm dễ phân hủy và thân thiện với môi trường như túi giấy, ống hút giấy, ống hút tre,…
  • Nâng cao ý thức cộng đồng về việc hạn chế sử dụng túi ni lông.
  • Nâng cao nhận thức của toàn cộng đồng về mức độ nguy hại mà túi nilon mang đến.
  • Mọi người khi mua đồ nên chuẩn bị làn, giỏ, túi, túi vải, hộp đựng,… để hạn chế sử dụng túi ni lông. Với nhiều loại đồ ăn, có thể tận dụng các loại lá như lá sen, lá chuối, lá dong,…để gói.
  • Có thể tái sử dụng nhiều lần với túi ni lông.
  • Tuyệt đối không đốt túi ni lông hay tự ý chôn lấp. Nên phân loại và để bên công ty môi trường xử lý.
  • Vứt rác đúng nơi quy định.

Bài viết trên là những phân tích về tác hại, sự nguy hiểm của việc sử dụng và đốt túi ni lông. Hy vọng rằng, sau bài viết này mỗi người sẽ có ý thức mạnh mẽ hơn trong việc bảo vệ môi trường và hạn chế sử dụng túi ni lông.

Xem thêm: