Tác hại của túi ni lông đối với môi trường sống và con người

Túi ni lông ngày càng trở nên phổ biến bởi sự tiện ích, giá thành rẻ. Do vậy, chúng cũng mang đến rất nhiều tác hại nghiêm trọng với môi trường và sức khỏe con người. Vậy cụ thể những tác hại của túi ni lông đối với môi trường là gì? Con người đã phải chịu đựng sự độc hại của túi ni lông như thế nào? Cùng GBD Vina tìm hiểu rõ hơn tại bài viết dưới đây nhé!

Thực trạng sử dụng túi ni lông hiện nay.

Mỗi năm trên toàn thế giới thải ra hàng tỉ túi ni lông 1 lần. Còn số này tương đương với khoảng 2 triệu túi được thải ra mỗi phút. Con số này thật sự khủng khiếp, cảnh báo về sự lạm dụng quá mức túi ni lông của con người. 

Tại Việt Nam, việc việc sử dụng túi ni lông cũng đang ở mức báo động. Mỗi năm, chúng ta sử dụng hơn 30 tỷ túi ni lông. Trung bình sẽ có 4 chiếc túi được thải ra từ 1 gia đình trong một ngày. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có 17% là có thể tái sử dụng. 

Việc xử lý túi ni lông như rác cũng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và sức khỏe con người. Những rác thải được đổ ra biển hầu hết là rác thải nhựa. Mỗi năm Việt Nam thải ra biển khoảng 0,28-0,73 triệu tấn chất thải nhựa. Con số này chiếm 6% tổng khối lượng của toàn thế giới.

Việc sử dụng túi ni lông, rác thải nhựa đang ở mức báo động

Việc sử dụng túi ni lông, rác thải nhựa đang ở mức báo động

Những tác hại của túi ni lông đối với môi trường và con người

Việc lạm dụng túi ni lông quá mức như hiện nay đã gây ra rất nhiều tác động tiêu cực đến môi trường và con người. 

Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Bên cạnh túi ni lông, rất nhiều sản phẩm con người sử dụng hiện nay được tái chế từ nhựa đã qua sử dụng như ôngs hút nhựa, cốc dùng một lần, hộp xốp,… Những hóa chất độc hại của những sản phẩm nhựa này như chì, chất hóa dẻo, cadimi,… tất nhiên sẽ không bao giờ được loại bỏ hoàn toàn. Sau khi dùng để đựng đồ ăn, các chất độc sẽ thôi nhiễm vào đồ ăn và đi vào cơ thể con người. Đặc biệt nghiêm trọng hơn khi dùng túi ni lông và những sản phẩm nhựa tái chế để đựng đồ ăn nóng.

Sau một quá trình dài sử dụng, những chất độc sẽ tích tụ và gây ra những căn bệnh, ảnh hưởng nguy hiểm như ung thư, dị tật bẩm sinh, sảy thai, gây biến đổi nhiễm sắc thể, gây ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ, thay đổi nội tiết tố,… Cùng với đó là rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác.

Việc xử lý túi ni lông gây nguy hiểm

Nhu cầu sử dụng ngày càng tăng khiến lượng túi ni lông thải ra môi trường cũng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, việc quản lý và thu gom rác thải lại chưa thật sự kịp thời và hiệu quả. Hệ quả của việc xử lý bằng cách chôn rác, túi ni lông gây ảnh hưởng đến đất, nguồn nước và sự phát triển của các loài sinh vật.

Nghiêm trọng hơn, việc đốt rác thải nhựa để xử lý đang diễn ra ngày càng nhiều. Việc này khiến những loại khí thải độc được sản sinh. Chúng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng khó thở, rối loạn chức năng tiêu hóa, suy giảm hệ miễn dịch, gây ảnh hưởng tuyến nội tiết,… Nghiêm trọng hơn là nguy cơ gặp phải căn bệnh ung thư. Đồng thời, việc xử lý rác thải nhựa không đúng cách còn làm gia tăng hiệu ứng nhà kính, bầu khí quyển bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tác hại của túi ni lông đối với môi trường sống

Tác hại của túi ni lông đối với môi trường sống

Xem ngay: 

Túi nilon gây hại đến môi trường sinh thái

Những sản phẩm túi ni lông, nhựa tái chế thường rất khó phân hủy. Trong khi đó, hầu hết chúng sẽ chỉ được sử dụng một lần sau đó bị vứt đi. Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Hiện tượng ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề và phức tạp hơn. Chúng là tiền đề cho những loại dịch bệnh phát triển mạnh mẽ.

Túi ni lông gây xói mòn đất đai, tàn phá hệ sinh thái. Nguồn đất chứa nhiều rác thải nhựa, túi ni lông sẽ không thể giữ được nước, chất dinh dưỡng dinh dưỡng. Vào mùa mưa bão, túi ni lông khi bị vứt xuống cống nước, kênh rạch, ao hồ,… sẽ gây nên hiện tượng ngập lụt do đường ống dẫn nước bị tắc nghẽn.

Bên cạnh đó, túi ni lông khi trôi xuống ao, hồ, biển sẽ khiến nhiều loài sinh vật nuốt phải. Trên thực tế, nhiều loài sinh vật đã phải chết khi ăn những hộp nhựa đựng thức ăn, túi ni lông do con người vứt bừa bãi xuống biển.

Biện pháp giúp hạn chế sử dụng túi ni lông

Ảnh hưởng của túi ni lông đối với môi trường thật sự đáng cảnh báo. Do vậy, bạn cần thực hiện những biện pháp cần thiết giúp hạn chế sử dụng túi ni lông.

  • Hạn chế tối đa việc sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng một lần.
  • Nên sử dụng những sản phẩm có khả năng phân hủy trong môi trường như giấy, tre nứa,…
  • Hãy mang theo đồ đựng như túi vải, giỏ, hộp,… khi đi mua thực phẩm, đồ dùng. Hoặc sử dụng các loại lá như lá sen, lá chuối, lá dong để gói thực phẩm.
  • Tái sử dụng đồ nhựa, túi ni lông.
  • Không vứt rác bừa bãi. Nên phân loại rác theo từng loại để dễ thu gom và xử lý.

Sử dụng túi vải là biện pháp hiệu quả giúp hạn chế sử dụng túi ni lông

Sử dụng túi vải là biện pháp hiệu quả giúp hạn chế sử dụng túi ni lông

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đọc đã biết được tác hại của túi ni lông đối với môi trường và con người. Do vậy, để bảo vệ trái đất và môi trường sống, chúng ta cần hạn chế sử dụng túi ni lông và rác thải nhựa như những biện pháp ở trên. Hãy là một công dân có ý thức và trách nhiệm với chính môi trường sống của mình.

Xem thêm: