Điểm danh những loại túi thân thiện môi trường

Con người đang dần có ý thức và trách nhiệm cao trong việc bảo vệ sự sống và môi trường. Đó là lý do khiến những loại túi thân thiện với môi trường đang ngày càng nhận được sự quan tâm của người dùng. Vậy bạn có biết túi thân thiện môi trường là gì? Trên thị trường có những loại túi thân thiện với môi trường nào? Cùng GBD Vina tìm hiểu cụ thể hơn trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Túi thân thiện môi trường là gì?

Túi thân thiện với môi trường nhằm chỉ tất cả những loại túi có thể giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực khi được thải ra ngoài môi trường. Cụ thể, khi bạn vứt loại túi này ra môi trường, chỉ mất một thời gian ngắn chúng đã có thể tự phân hủy. Khác với túi ni lông độc hại là chúng phải mất hàng chục đến hàng trăm năm mới có thể phân hủy.

Các loại túi thân thiện với môi trường hiện nay đang ngày càng được ưa chuộng sử dụng. Chúng giúp giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống trên trái đất. Nhiều cuộc khảo sát cho thấy, nhiều người tiêu dùng, doanh nghiệp hiện có thể sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn cho những loại túi thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia còn ban hành những chính sách sử dụng loại túi này và được người dân hưởng ứng rất nhiệt tình. Đây thực sự là một dấu hiệu đáng mừng và cần được chú trọng nhiều hơn.

Những loại túi thân thiện với môi trường phổ biến hiện nay

Những loại túi thân thiện môi trường hiện nay khá đa dạng từ chất liệu, kiểu dáng đến kích thước. Hãy lưu lại những gợi ý dưới đây để góp phần giảm thiểu sử dụng túi ni lông.

Túi giấy

Đây là một loại túi được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Chúng xuất hiện trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Ưu điểm nổi bật nhất ở túi giấy chính là phân hủy nhanh và an toàn bởi được làm từ nguyên liệu thiên nhiên (bột giấy). Bên cạnh đó, chúng cũng có những nhược điểm như độ bền thấp, không có khả năng chống nước, chống ẩm, thiết kế thường khá đơn điệu. Hiện nay, túi giấy thường được sử dụng để được thực phẩm, mỹ phẩm, quần áo,… Túi giấy có thời gian phân hủy rất ngắn. Chỉ từ 2 -3 tháng là chúng đã phân hủy hoàn toàn.

Túi giấy có khả năng phân hủy nhanh và an toàn bởi được làm từ nguyên liệu tự nhiên

Túi giấy có khả năng phân hủy nhanh và an toàn bởi được làm từ nguyên liệu tự nhiên

Túi vải

Túi vải có ưu điểm đó là độ bền cao, an toàn và thân thiện với môi trường. Với một chiếc túi vải, bạn có thể tái sử dụng nhiều lần với những mục đích khác nhau. Túi thường được dùng để đựng giày dép, mỹ phẩm, dụng cụ học tập,… 

Những loại túi vải phổ biến hiện nay đó là túi vải bố, túi vải canvas, túi vải không dệt,… Hầu hết các loại túi đều có thể tự phân hủy trong thời gian ngắn.

Túi vải có thể tái sử dụng nhiều lần với những mục đích khác nhau

Túi vải có thể tái sử dụng nhiều lần với những mục đích khác nhau

Xem thêm: 

Túi dệt từ sợi tự nhiên

Đây là những chiếc túi được tạo ra từ những nguyên liệu tự nhiên như sợi gai, sợi đay,… Túi được đan bằng tay với những dụng cụ đơn giản. Các mẫu mã khá đa dạng và đẹp mắt được sử dụng để đựng thực phẩm như trái cây, đồ khô (cà phê, yến mạch),… hoặc quần áo, giày dép,… Nhược điểm của những loại túi dệt này đó là độ bền thấp, dễ bị mài mòn nếu để chúng tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, hóa chất.

Túi nhựa tự hủy sinh học

Mặc dù được làm từ nhựa nhưng chúng vẫn được xem là loại túi thân thiện môi trường bởi khả năng tự hủy khi được thải ra môi trường. Loại túi nhựa tự hủy sinh học phổ biến hiện nay có thể kể đến là loại túi được làm từ hạt nhựa Biobased. Hàm lượng nhựa có trong loại hạt này thấp hơn rất nhiều so với những loại hạt nhựa thông thường khác. Bên cạnh đó, việc kết hợp với thành phần là bột mì giúp túi phân hủy nhanh chóng khi gặp được điều kiện thích hợp. Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều quốc gia đã đầu tư mạnh mẽ vào việc sản xuất túi nhựa tự hủy sinh học. Bước đi này trong tương lai sẽ còn được chú trọng và đầu tư mạnh mẽ hơn tại nhiều quốc gia.

Túi nhựa tự hủy sinh học có thể phân hủy nhanh chóng khi gặp được điều kiện thích hợp

Túi nhựa tự hủy sinh học có thể phân hủy nhanh chóng khi gặp được điều kiện thích hợp

Túi tái chế

Khi không có biện pháp xử lý túi ni lông hiệu quả, việc tái chế chúng được xem là giải pháp tốt nhất. Nhờ việc tái chế, tái sử dụng mà những tác động tiêu cực do túi ni lông cũng được giảm thiểu. Chính vì vậy, đây cũng được xem là loại túi thân thiện với môi trường. Trên thế giới hiện nay, nhiều quốc gia có quy định sử dụng túi tái chế đối với những mặt hàng nhập khẩu nhằm giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn xuất hiện những loại túi được tái chế từ quần áo cũ. Đây là một ý tưởng thật sự tuyệt vời cần được nhiều người biết đến hơn.

Nội dung bài viết trên giúp bạn đọc hiểu hơn về những loại túi thân thiện môi trường hiện nay. Hy vọng rằng, mỗi cá nhân, mỗi tập thể đều nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường thông qua việc sử dụng những loại túi này. 

Xem thêm: