Tìm hiểu về dây chuyền sản xuất túi ni lông chi tiết nhất

Túi ni lông là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Với những tiện ích của mình, túi ni lông đã trở thành một phần quan trọng và xuất hiện ở nhiều nơi. Tuy nhiên, túi ni lông được sản xuất như thế nào thì không phải ai cũng biết. Vậy dây chuyền sản xuất túi ni lông gồm các bước ra sao? Hãy cùng GBD VINA tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Túi ni lông là gì?

Túi ni lông được biết đến là các loại túi đựng được tạo ra từ nhựa tổng hợp. Túi ni lông thường sở hữu các đặc tính như dẻo, dai, mềm và có độ chắc chắn cao. Chúng còn có tác dụng trong việc chống thấm hiệu quả.

Túi ni lông thường được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau như đựng trang phục, mỹ phẩm, hàng hóa hay rác thải,… Túi ni lông có trọng lượng nhẹ, việc sử dụng dễ dàng và có mức giá thành rẻ. Chính vì vậy, túi ni lông được sử dụng ở nhiều nơi với nhiều mục đích khác nhau.

Túi ni lông trên thị trường được sản xuất bởi nhiều nguyên liệu khác nhau như nhựa PP, PE hay HD. Mỗi loại nguyên liệu sẽ mang đến đặc điểm riêng cho từng túi ni lông. 

Để đáp ứng được đa dạng mục đích sử dụng, túi ni lông cũng được sản xuất với nhiều kiểu dáng, màu sắc và kích thước khác nhau. Mọi người có thể tận dụng túi ni lông để sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, không sử dụng túi ni lông để đựng thực phẩm nóng hoặc đun trong nước sôi. Thành phần nhựa trong túi ni lông có thể thông qua tiếp xúc với nhiệt độ ngấm vào thực phẩm gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Để tạo ra được túi ni lông cần có dây chuyền sản xuất hiện đại. Vậy dây chuyền sản xuất túi ni lông như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp của bài viết.

Túi ni lông

Túi ni lông

Xem thêm: 

Dây chuyền sản xuất túi ni lông chi tiết

Dây chuyền sản xuất túi ni lông trải qua 5 công đoạn khác nhau. Mỗi công đoạn đều cần thiết bị máy móc hiện đại thực hiện. Để tạo ra một chiếu túi ni lông hoàn chỉnh sẽ cần tới các bước: trộn nguyên liệu, thổi màng film, in túi nilon, cắt và hàn nhiệt và cuối cùng là đóng gói.

Trộn nguyên liệu

Trước khi tiến hành sản xuất túi ni lông bạn cần tiến hành trộn nguyên liệu. Các nguyên liệu sẽ được sử dụng với tỷ lệ thích hợp và trộn đều lên với nhau. Máy công nghiệp sẽ giúp trộn đều các nguyên liệu với khối lượng lớn.

Các nguyên liệu để tạo nên bao bì ni lông sẽ có sự khác biệt với từng loại túi khác nhau. Đây là bước đầu tiên để tạo nên các loại túi ni lông trên thị trường.

Thổi màng film túi nilon

Bước tiếp theo trong dây chuyền sản xuất túi ni lông chính là thổi màng film. Thỏi màng film được thực hiện bằng thiết bị hiện đại, giúp xử lý các nguyên liệu làm túi ni lông sang dạng nóng chảy. Đây cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình tạo ra những chiếc túi ni lông trên thị trường.

Sau khi nguyên liệu được đun nóng chảy sẽ được tiến hành thổi mỏng và cuộn lại thành hình ống tròn. Điều này sẽ đảm bảo độ chắc chắn, mức trong suốt và dày mỏng của sản phẩm. 

Các loại máy được sử dụng trong quá trình thổi màng film gồm máy thổi màng co PE, máy thổi túi PP, máy thổi LDPE,… Tùy thuộc vào từng đơn vị sản xuất sẽ lựa chọn dòng máy thổi phù hợp.

Quy trình thổi màng film của túi ni lông

Quy trình thổi màng film của túi ni lông

Quá trình in túi ni lông

In túi ni lông là bước tiếp theo cần phải thực hiện. Với những dòng túi ni lông đơn giản, chỉ cần in màu thì sẽ được tiến hành in song song với bước thổi màng film. Tuy nhiên, với những dòng túi ni lông yêu cầu kỹ thuật in màu sắc, hình ảnh phức tạp thì sẽ được tiến hành riêng.

Công đoạn in trong dây chuyền sản xuất túi ni lông giúp đảm bảo cho sản phẩm có được màu sắc, hình ảnh đẹp sau khi thành phẩm. Các hình ảnh tự nhiên, mang tính phức tạp sẽ được thực hiện in bởi máy in ống đồng. Ngược lại, những túi ni lông nhỏ, có hình ảnh đơn giản sẽ được ưu tiên in bằng phương pháp flexo.

Quy trình in túi ni lông

Quy trình in túi ni lông

Cắt túi ni lông

Công đoạn cắt túi ni lông thường sẽ được thực hiện bằng phương pháp thủ công. Tuy nhiên, việc thực hiện bằng thủ công sẽ gây tốn nhiều thời gian và lãng phí về chi phí. Hiện nay, các thiết bị máy móc hỗ trợ cắt túi ni lông đã được ra đời. Các dòng máy này thực hiện nhanh với năng suất cao.

Công đoạn đóng gói túi ni lông

Bước cuối cùng trong dây chuyền sản xuất túi ni lông chính là đóng gói. Từng cuộn túi ni lông sẽ được sắp xếp bằng phẳng, đều nhau và đóng gói chắc chắn vào các hộp. Công đoạn này sẽ được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả nhờ vào máy móc tự động.

Quy trình đóng gói túi ni lông

Quy trình đóng gói túi ni lông

Đầu tư dây chuyền sản xuất túi ni lông hoàn chỉnh đòi hỏi các công ty có một nguồn vốn lớn. Với các thiết bị công nghệ hiện đại, túi ni lông thành phẩm sẽ đảm bảo tốt về chất lượng, tính thẩm mỹ. Khi sử dụng sẽ mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Với mỗi mục đích sử dụng, mọi người có thể lựa chọn mẫu túi ni lông phù hợp.

Xem thêm: