Quy định về thông tin trên bao bì sản phẩm nhất định phải nắm rõ

Thông tin trên bao bì sản phẩm là yếu tố vô cùng quan trọng để phân biệt sản phẩm của bạn với rất nhiều sản phẩm khác trên thị trường. Thông tin đầy đủ, đúng quy định sẽ tạo niềm tin với khách hàng khi mua sắm. Ngoài ra còn giúp tăng độ nhận diện thương hiệu. Vậy những thông tin cần có trên bao bì sản phẩm là gì? Quy định về thông tin trên bao bì sản phẩm như thế nào? Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ lỡ bài viết của GBD Vina dưới đây.

Thông tin trên bao bì sản phẩm có ý nghĩa gì?

Đa số người tiêu dùng sẽ đọc rất kỹ những thông tin trên bao bì sản phẩm trước khi quyết định mua hàng. Những thông tin được cung cấp trên bao bì có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả người tiêu dùng và nhà sản xuất.

Giúp người tiêu dùng có thông tin chi tiết về sản phẩm

Mỗi loại sản phẩm sẽ có những đặc điểm khác nhau. Để phân biệt với các sản phẩm khác, các thông tin cụ thể về sản phẩm sẽ được nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì. Người đọc dựa vào các thông tin này sẽ hiểu rõ hơn về sản phẩm. Khi bao bì được cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác sẽ mang lại cảm giác an tâm cho người dùng. Từ đó họ quyết định có mua mặt hàng đó hay không. 

Giúp phân biệt hàng thật, hàng giả

Thông tin trên bao bì sản phẩm cũng là một trong những cách giúp người tiêu dùng phân biệt được hàng thật, hàng giả. Hiện nay trên thị trường rất nhiều sản phẩm bị làm nhái, làm giả. Thế nhưng nếu quan sát kỹ khách hàng vẫn có thể nhận ra một vài thiếu sót trên các sản phẩm nhái lại. Điều đó giúp người tiêu dùng nhận biết được đâu là hàng thật và đâu là hàng nhái lại.

Xem ngay: Top 5 app thiết kế bao bì sản phẩm miễn phí được sử dụng nhiều nhất

Giúp tăng độ nhận diện thương hiệu cho sản phẩm của doanh nghiệp

Không chỉ có ý nghĩa với người dùng, thông tin trên bao bì sản phẩm còn có ý nghĩa rất lớn với doanh nghiệp. Chúng là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng. Những thông tin này giúp truyền tải thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi tới khách hàng. Mẫu bao bì mới, độc đáo với đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp sẽ thu hút khách hàng. Điều này giúp khách hàng nhớ đến doanh nghiệp của bạn nhiều hơn. Thương hiệu của bạn sẽ dần có được vị thế trên thị trường nhờ được đóng gói bao bì, tem nhãn cẩn thận.

Thông tin trên bao bì sản phẩm là không thể thiếu đối với mọi loại hàng hóa

Thông tin trên bao bì sản phẩm là không thể thiếu đối với mọi loại hàng hóa

Những thông tin cần có trên bao bì sản phẩm

Nội dung ghi trên bao bì sản phẩm đã được pháp luật quy định. Theo đó Nghị định 43/2017/NĐ-CP năm 2017 của chính phủ quy định đơn vị chịu trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa, bao bì cẩn đảm bảo cung cấp chính xác, trung thực, phản ánh đúng bản chất của hàng hóa đó. Như vậy, những thông tin cần có trên bao bì sản phẩm gồm:

  • Tên hàng hóa
  • Tên đơn vị chịu trách nhiệm về hàng hóa trước Pháp luật
  • Nguồn gốc hàng hóa
  • Thành phần, định lượng
  • Thông số kỹ thuật
  • Các thông tin cảnh báo nếu có
  • Ngày sản xuất, hạn dùng

Tùy từng loại hàng hóa mà thông tin nội dung ghi trên bao bì có thể có sự khác nhau. Nếu hàng hóa có tính chất thuộc nhiều nhóm thì người chịu trách nhiệm về hàng hóa sẽ dựa vào công dụng chính của hàng hóa để xác định nhóm và ghi thông tin. 

Nếu trường hợp bao bì hàng hóa không đủ diện tích để thể hiện đầy đủ các nội dung thì các thông tin này cần phải bổ sung trong tài liệu đính kèm hàng hóa.

Những thông tin cần có trên bao bì sản phẩm theo quy định của pháp luật

Những thông tin cần có trên bao bì sản phẩm theo quy định của pháp luật

Xem ngay: Những điều cần biết về ý nghĩa các biểu tượng trên bao bì sản phẩm

Quy định về thông tin trên bao bì sản phẩm

Bạn đã thấy những thông tin cần có trên bao bì sản phẩm. Những thông tin này là nội dung bắt buộc. Bạn cần nhớ rằng cách ghi thông tin cũng cần theo những quy định chung của pháp luật.

Cách viết tên hàng hóa trên bao bì sản phẩm

Tên của hàng hóa cần được đặt ở vị trí dễ thấy. So với các nội dung bắt buộc khác thì chữ viết tên hàng hóa phải có kích thước lớn nhất sao cho dễ đọc nhất.

Cách ghi tên và địa chỉ của đơn vị chịu trách nhiệm về hàng hóa

Trên bao bì sản phẩm nhất định phải có tên của người chịu trách nhiệm về hàng hóa. Đó có thể là tổ chức hoặc cá nhân. Bạn cần nhớ rằng trên riêng và tên địa chỉ này không được viết tắt. 

Cách ghi định lượng hàng hóa

Tùy theo loại hàng hóa mà cách ghi định lượng hàng hóa khác nhau. Nếu hàng hóa định lượng bằng số đếm thì thông tin trên bao bì cần ghi theo số đếm tự nhiên. Nếu hàng hóa định lượng bằng đại lượng đo lường thì thông tin trên bao bì cần ghi định lượng theo gam hoặc kg,…

Cách ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng

Đa số NSX và HSD trên bao bì sản phẩm được ghi theo thứ tự ngày tháng năm dương lịch và được ghi bằng 2 chữ số cho mỗi số ngày, tháng, năm. Các số này cần được ghi trên cùng một dòng. 

Nếu trường hợp chỉ cần ghi tháng sản xuất thì ghi theo thứ tự là tháng, năm dương lịch. Nếu chỉ cần ghi năm sản xuất thì ghi 4 chữ số của năm dương lịch. 

Các cụm từ như “ngày sản xuất”, “hạn dùng”, hoặc “hạn sử dụng” có thể viết đầy đủ hoặc viết tắt đều được.

Cách ghi xuất xứ hàng hóa

Đơn vị chịu trách nhiệm nhập khẩu hàng hóa cần tự ghi xuất xứ trên bao bì sản phẩm. Tuy nhiên cần đảm bảo sự chính xác và trung thực, tuân thủ theo quy định của pháp luật. Cách xuất xứ hàng hóa thường là “sản xuất tại”, “nước sản xuất”, “sản xuất bởi” cộng với tên quốc gia sản xuất ra hàng hóa. Và tên quốc gia này không được viết tắt.

Cách ghi thành phần định lượng

Sản phẩm có thể được sản xuất từ nhiều nguyên liệu hoặc chất phụ gia khác nhau. Ghi thành phần là ghi tên tất cả các nguyên liệu và chất phụ gia đó. Với những thành phần chính cần gây sự chú ý đối với hàng hóa thì cần ghi tên thành phần kèm theo định lượng trên bao bì sản phẩm. 

Ghi thành phần định lượng là cách ghi tên của mỗi thành phần kèm theo định lượng của mỗi thành phần đó. Tùy theo đặc điểm, tính chất của mỗi loại hàng hóa mà có thể ghi theo một trong các tỷ lệ như thể tích với thể tích, khối lượng với khối lượng, phần trăm thể tích hay phần trăm khối lượng,…

Nếu thành phần của sản phẩm được định lượng bằng đại lượng đo lường thì cần ghi theo quy định của pháp luật Việt Nam về đo lường.

Cách ghi thành phần định lượng trên bao bì sản phẩm

Cách ghi thành phần định lượng trên bao bì sản phẩm

Xem ngay: 4 lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế bao bì sản phẩm bằng Photoshop

Cách ghi thông số kỹ thuật, dung sai và thông tin cảnh báo

Một số loại hàng hóa như các loại máy móc, thiết bị sẽ có thông số kỹ thuật và dung sai (nếu có). Theo quy định, trên bao bì cần ghi các nội dung này. Nếu hàng hóa thuộc nhóm không có quy định cụ thể thì đơn vị chịu trách nhiệm về hàng hóa tự xác định và ghi trên bao bì sản phẩm. Thông tin cảnh báo có thể ghi bằng nhiều cách khác nhau như bằng chữ, ký hiệu hoặc hình ảnh,…theo quy định có liên quan.

Hàng hóa cũng cần được ghi thông số kỹ thuật trên bao bì

Hàng hóa cũng cần được ghi thông số kỹ thuật trên bao bì

Xem ngay: Quy trình thiết kế bao bì sản phẩm chuyên nghiệp, thu hút khách hàng

Cách ghi các thông tin khác trên bao bì sản phẩm

Ngoài các thông tin bắt buộc ở trên, các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa có thể ghi các thông tin khác tùy theo sản phẩm của mình như dấu hợp quy, mã vạch, mã số,…Tuy nhiên những nội dung này phải chính xác và trung thực, không bị che khuất, không sai lệch và không được trái với quy định của pháp luật Việt Nam. 

Như vậy bạn đã thấy những thông tin trên bao bì sản phẩm bắt buộc phải có. Ngoài những thông tin trên thì thông tin về nhà sản xuất là không thể thiếu. Tuy nhiên nếu kích thước của sản phẩm quá nhỏ, không đủ để ghi tất cả các thông tin này thì cần bổ sung trong tài liệu kèm theo. Đồng thời trên bao bì sản phẩm phải chỉ rõ vị trí ghi thông tin đó. Nếu bạn còn băn khoăn thắc mắc thì hãy liên hệ với công ty sản xuất bao bì GBD VINA theo số điện thoại 0528.685.686 để được tư vấn kỹ hơn.