4 lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế bao bì sản phẩm bằng Photoshop

Thiết kế bao bì sản phẩm bằng Photoshop được các designer sử dụng rất phổ biến. Phần mềm này có nhiều ưu điểm vượt trội trong việc thiết kế. Tuy nhiên để tạo ra bao bì ấn tượng với màu sắc đẹp, bố cục thông minh, bạn cần có những lưu ý nhất định khi sử dụng phần mềm này. GBD VINA sẽ chia sẻ 4 lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế bao bì bằng Photoshop thông qua bài viết dưới đây. 

Ưu nhược điểm khi thiết kế bao bì sản phẩm bằng Photoshop

Hiện nay có rất nhiều phần mềm được sử dụng để thiết kế bao bì sản phẩm như Corel Draw, ECover Engineer, TBS Cover Editor, AI,…Trong đó Photoshop là một trong những phần mềm được sử dụng phổ biến. Cũng giống như Adobe Illustrator, Photoshop là sản phẩm của Adobe. Nếu biết tận dụng hiệu quả của 2 phần mềm này trong thiết kế bao bì, bạn sẽ có những sản phẩm bao bì cực kỳ đẹp mắt để khẳng tăng độ nhận diện cho thương hiệu.

Ưu điểm 

Ưu điểm dễ thấy nhất khi thiết kế bao bì sản phẩm bằng Photoshop đó là cách sử dụng phần mềm rất dễ dàng. Các thao tác sử dụng trên phần mềm này không quá khó. Ngay cả dân không chuyên về đồ họa cũng có thể nhanh chóng làm chủ được phần mềm để tạo ra những sản phẩm đẹp mắt. 

Tùy theo khả năng sử dụng Photoshop của mình, bạn có thể tạo ra những bản thiết kế từ đơn giản đến phức tạp. Nếu không thực sự giỏi về PTS, bạn có thể chỉ sử dụng các thao tác cắt, ghép, chèn và thêm chữ cho bao bì một cách đơn giản. Tuy nhiên nếu am hiểu về PTS, bạn có thể sử dụng công cụ này như một vũ khí hỗ trợ tuyệt vời cho việc thiết kế bao bì. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với những ý tưởng phong phú của mình để tạo ra những mẫu bao bì ấn tượng có một không hai. 

Thao tác thiết kế bao bì sản phẩm bằng Photoshop không quá khó

Thao tác thiết kế bao bì sản phẩm bằng Photoshop không quá khó

Một ưu điểm khác của phần mềm PTS khi thiết kế bao bì. Đó là phần mềm này có thể đọc được hầu hết các file ảnh ở tất cả các đuôi khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lưu ảnh dưới đa số các đuôi ảnh. Điều này tạo sự thuận lợi cho quá trình thiết kế bao bì của bạn.

Xem ngay: Quy định về thông tin trên bao bì sản phẩm nhất định phải nắm rõ

Nhược điểm

Không thể phủ nhận PTS có rất nhiều ưu điểm trong thiết kế bao bì, tem nhãn hàng hóa. Thế nhưng phần mềm này cũng có nhược điểm đó là khi bạn phóng to hay thu nhỏ thì sẽ ảnh hưởng đến độ sắc nét của bản thiết kế. Bản thiết kế có thể bị mờ hoặc bị vỡ. 

Xem ngay: Top 5 app thiết kế bao bì sản phẩm miễn phí được sử dụng nhiều nhất

Lưu ý khi thiết kế bao bì sản phẩm bằng Photoshop

Chắc chắn bạn đã hiểu tầm quan trọng của bao bì sản phẩm như thế nào. Chúng có vai trò rất quan trọng trong việc thu hút khách hàng và quảng bá thương hiệu. Bao bì được thiết kế nổi bật, ấn tượng sẽ là thỏi nam châm thu hút khách hàng chú ý đến sản phẩm. Bởi vậy khi thiết kế bao bì trên phần mềm Photoshop, bạn cần có một số lưu ý nhất định để có bản thiết kế hoàn hảo nhất, đáp ứng nhu cầu của bạn.

Chú ý đến hệ màu

Bạn cần biết rằng có 2 hệ màu được sử dụng phổ biến đó là RGB và CMYK. Đối với các phần mềm thiết kế đồ họa trong đó có Adobe Photoshop thì nên sử dụng hệ màu CMYK khi thiết kế in ấn. Bởi vậy, ngau từ đầu bạn nên chuyển từ hệ màu RGB sang CMYK. Điều này sẽ giúp bạn không bị quên sau khi đã hoàn thành xong tất cả các bước thiết kế. Bởi lẽ nếu bạn quên không đổi hệ màu ngay từ đầu thì trong một vài trường hợp khi chuyển RGB sang CMYK màu sẽ bị tái.  

Bạn cần chú ý chuyển đổi sang hệ màu CMYK

Bạn cần chú ý chuyển đổi sang hệ màu CMYK

Độ phân giải

Việc tiếp theo bạn cần lưu ý khi thiết kế bao bì bằng PTS đó là độ phân giải. Ảnh càng có nhiều điểm ảnh trên 1 inch thì càng mịn. Ngược lại số điểm ảnh trên 1 inch càng ít thì ảnh càng bị mờ, rỗ. 

Nguồn ảnh trên internet là một kho khổng lồ, vô cùng phong phú. Thế nhưng độ phân giải của chúng lại rất nhỏ, chỉ khoảng 72 dpi. Do đó những ảnh này chỉ thích hợp để bạn in hình với kích thước nhỏ (300 x 400). Trong khi đó, hình để thiết kế in ấn phải có tiêu chuẩn là 300 dpi trở nên. Nếu bạn in hình có kích thước 300×400 trên giấy A4 thì vẫn đảm bảo. Tuy nhiên, nếu in hình này trên khổ giấy A3 hoặc A2 thì hình sẽ bị vỡ và bao bì không còn đẹp mắt.

Xem ngay: Những điều cần biết về ý nghĩa các biểu tượng trên bao bì sản phẩm

Font chữ

Khi thiết kế bao bì sản phẩm thì font chữ cũng là yếu tố bạn cần lưu ý. Font chữ có thể bị lỗi nếu bạn chuyển từ máy này sang máy khác mà không có font chữ trùng nhau. Bởi vậy bạn cần chú ý convert font trong file thiết kế. Hoặc là bạn có thể copy theo những bộ font đã sử dụng nếu có sự di chuyển bản thiết kế từ máy này sang máy khác. Điều này để hạn chế trường hợp bản in bị sai chính tả sau khi in ra.

Xem ngay: Túi đục lỗ hạt xoài và những điều có thể bạn chưa biết

Màu sắc thiết kế

Bạn cần lưu ý rằng màu sắc của mẫu thiết kế bao bì có thể hiển thị khác nhau trên mỗi máy. Chẳng hạn màu sắc máy in thử sẽ khác với màu sắc sản phẩm khi in thật. Màu sắc trên máy in phun trong công ty cũng khác với loại máy được dùng để in sản phẩm. Thậm chí màu sắc trước in và sau in trên cùng 1 máy cũng có sự khác nhau (ví dụ như tờ in thứ 10 sẽ có màu khác với tờ in thứ 10000). 

Bạn có thể ngạc nhiên về điều này nhưng đây là sự thật không thể tránh khỏi. Chúng ta không thể đòi hỏi sự hoàn hảo tuyệt đối của bản in. Hãy lưu ý rằng bản in mẫu có chất lượng gần như sản phẩm thật là được. Màu sắc có thể bị lệch đi 3-5%. Bởi vậy khi in cũng cần tính đến sự hao hụt giấy do một số tờ có chất lượng in không ổn định.

Với những thông tin ở trên bạn đã biết, thiết kế bao bì sản phẩm bằng Photoshop có ưu và nhược điểm như thế nào. Bạn cũng thấy được cần phải lưu ý những gì khi thiết kế bao bì bằng phần mềm này. Đây là những thông tin rất bổ ích giúp bạn có thể có những bản in đẹp như mong muốn. Nếu bạn chưa thực sự tự tin mình có thể thiết kế và in ấn được bao bì đẹp thì hãy liên hệ với công ty sản xuất bao bì GBD VINA để được tư vấn và hỗ trợ thiết kế chuyên nghiệp nhất.