Những điều cần biết về ý nghĩa các biểu tượng trên bao bì sản phẩm

Nhiều loại hàng hóa thường có các biểu tượng trên bao bì sản phẩm. Chúng được in với kích thước nhỏ và ít được chú ý. Bởi vậy nhiều người không biết ý nghĩa của chúng là gì. Thực tế mỗi biểu tượng lại truyền tải đến người dùng thông điệp riêng. Vậy bạn đã biết ý nghĩa các biểu tượng đó là gì chưa? Hãy cùng GBD VINA tìm hiểu về những thông điệp truyền tải trong mỗi ký hiệu trên bao bì.

Vì sao nên tìm hiểu các biểu tượng trên bao bì sản phẩm?

Trên bao bì, chẳng hạn như thùng giấy carton có in những biểu tượng đặc thù. Chúng là hướng dẫn đóng gói, vận chuyển hoặc bảo quản các sản phẩm bên trong. Ngoài ra, các biểu tượng trên bao bì sản phẩm còn mang những ý nghĩa riêng, phụ thuộc vào từng sản phẩm. 

Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng biết những biểu tượng này có ý nghĩa gì. Nếu bạn không hiểu ký hiệu đó có ý nghĩa gì có thể dẫn đến những rủi ro không mong muốn. Bởi vậy nếu bạn thường xuyên phải tiếp xúc, vận chuyển hàng hóa, nhất là hàng hóa được đựng trong thùng carton thì nên tìm hiểu về các ký hiệu này một cách kỹ càng. Điều đó sẽ giúp bạn biết cách bảo quản và vận chuyển hàng hóa hợp lý.

Các biểu tượng trên bao bì sản phẩm rất đa dạng

Các biểu tượng trên bao bì sản phẩm rất đa dạng

Xem ngay: Quy trình thiết kế bao bì sản phẩm chuyên nghiệp, thu hút khách hàng

Tìm hiểu ý nghĩa một số biểu tượng thường gặp trên bao bì sản phẩm

Mỗi loại sản phẩm khác nhau được đóng gói trên bao bì sản phẩm sẽ có những ý nghĩa riêng. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu một số biểu tượng phổ biến, thường gặp nhất.

Biểu tượng hình người và thùng rác

Biểu tượng này có ý nghĩa kêu gọi mọi người bỏ rác đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường.

Biểu tượng hai mũi tên hướng lên trời

Ý nghĩa của biểu tượng này là hướng dẫn cho người dùng biết đâu là mặt dưới và đâu là mặt trên của sản phẩm, hàng hóa chứa đựng bên trong. Mũi tên hướng về phía nào thì mặt trên của sản phẩm ở phía đó. Biểu tượng này thường xuất hiện trên thùng carton đựng sản phẩm.

Xem ngay: Top 5 app thiết kế bao bì sản phẩm miễn phí được sử dụng nhiều nhất

Biểu tượng hình chiếc ly vỡ

Biểu tượng này muốn nhắc nhở người dùng rằng hàng hóa được chứa đựng bên trong rất dễ vỡ. Do đó cần phải nhẹ nhàng, cẩn thận để hạn chế lực tác động từ bên ngoài vào.

Biểu tượng hình chiếc ô

Đây là một trong các biểu tượng trên bao bì được sử dụng phổ biến. Ý nghĩa của biểu tượng này là nhắc nhở người dùng không để hàng hóa tiếp xúc với nước để tránh hỏng hóc.

Biểu tượng hình nhiệt kế: Một số bao bì có in hình nhiệt kế. Điều này nhắc nhở người dùng rằng cần phải chú ý đến nhiệt độ bảo quản để tránh trường hợp sản phẩm bị hư hỏng khi bảo quản ở nhiệt độ không phù hợp.

Xem ngay: Quy định về thông tin trên bao bì sản phẩm nhất định phải nắm rõ

Biểu tượng hình chữ E

Những mặt hàng mỹ phẩm sản xuất tại Châu Âu sẽ được in biểu tượng này. Ký hiệu hình chữ E thể hiện ý nghĩa rằng định lượng được ghi trên bao bì là chính xác.

Cần tìm hiểu ý nghĩa của mỗi biểu tượng trên bao bì để có cách bảo quản, vận chuyển hợp lý

Cần tìm hiểu ý nghĩa của mỗi biểu tượng trên bao bì để có cách bảo quản, vận chuyển hợp lý

Biểu tượng hình chữ CE

Biểu tượng này được in nhiều trên các bao bì sản phẩm có xuất xứ từ Châu Âu. Chúng mang ý nghĩa rằng sản phẩm an toàn cho sức khỏe người dùng cũng như môi trường sống.

Xem ngay: 4 lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế bao bì sản phẩm bằng Photoshop

Biểu tượng CR 

Trên bao bì, tem nhãn một số sản phẩm như mũ bảo hiểm, các thiết bị điện gia dụng thường có in biểu tượng CR. Đây là biểu tượng chứng nhận hợp quy. Biểu tượng này chứng nhận rằng sản phẩm đó phù hợp yêu cầu kỹ thuật tối thiểu được ban hành theo quy định của nhà nước. Sau khi có giấy chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp phải công bố hợp quy thì sản phẩm mới được phép lưu hành trên thị trường.

Biểu tượng hai người đang nâng hộp

Biểu tượng này có nghĩa là thùng hàng có thể được nâng lên an toàn khi có sự hỗ trợ thêm của người khác nữa.

Biểu tượng chiếc xe đẩy có hộp trên đó

Ý nghĩa của biểu tượng này là cần phải có xe đẩy để nâng được thùng hàng. Bạn nên theo hướng dẫn của biểu tượng này để giúp hàng hóa được nâng đúng cách và đặt trở lại mặt đất trơn tru.

Biểu tượng con dao với dấu X ở trên

Biểu tượng này nhắc nhở người dùng rằng không nên sử dụng dao để mở thùng. Vì chúng có thể làm hỏng thùng ở bên trong. 

Biểu tượng vòng lặp Mobius

Đây là một trong các biểu tượng trên bao bì sản phẩm được sử dụng rất rộng rãi. Biểu tượng này mang ý nghĩa rằng bao bì hoặc sản phẩm có thể tái chế. Trong một số trường hợp có thể hiển thị tỷ lệ % ở giữa biểu tượng với ý nghĩa rằng bao nhiêu % có thể tái chế.

Biểu tượng người đàn ông ngăn nắp

Biểu tượng này xuất phát từ nước Anh trong chiến dịch Giữ cho nước Anh sạch đẹp. Ngày nay, biểu tượng này được dùng rộng rãi trên khắp thế giới. Mục đích là nhắc nhở mọi người không xả rác bừa bãi.

Biểu tượng hình ngọn lửa

Chúng ta thường thấy biểu tượng này xuất hiện trên một số bao bì đựng mỹ phẩm chứa sơn móng tay,…Biểu tượng này có ý nghĩa là sản phẩm bên trong rất dễ cháy. Bạn cần phải cẩn thận với nhiệt độ cao hoặc tránh tiếp xúc với lửa.

Biểu tượng tam giác hình mũi tên

Biểu tượng này được sử dụng trên nhiều loại bao bì sản phẩm. Chúng có ý nghĩa rằng bao bì này có thể tái sử dụng được. Ngoài ra, bạn sẽ thấy rằng ở giữa hình tam giác có các số từ 1-7. Mỗi con số tương ứng với loại nhựa được sử dụng để sản xuất bao bì đó.

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn các biểu tượng trên bao bì sản phẩm được sử dụng rất phổ biến nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa của mỗi biểu tượng và có cách bảo quản, vận chuyển hợp lý hơn.