Quy định về tem nhãn hàng hóa mới nhất năm 2022

Quy định về tem nhãn hàng hóa mới nhất năm 2022

Pháp luật Việt Nam có những quy định về tem nhãn hàng hóa. Điều này để tạo thuận lợi trong các giao dịch thương mại. Đồng thời giúp bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, nhà cung cấp và nhà phân phối sản phẩm. Do đó các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cần hết sức chú ý khi in tem nhãn hàng hóa. Nếu bạn chưa hiểu rõ các quy định mới nhất được nhà nước ban hành thì hãy tham khảo ngay bài viết của GBD Vina dưới đây.

Tem nhãn hàng hóa là gì?

Để hiểu quy định về tem nhãn hàng hóa, trước tiên bạn cần nắm được khái niệm tem nhãn hàng hóa là gì. Theo đó tem nhãn hàng hóa là các bản in, bản viết hoặc bản chụp nội dung, hình ảnh được nhà sản xuất kinh doanh dán, in hoặc chạm khắc lên hàng hóa hoặc bao bì sản phẩm. Tem nhãn hàng hóa cũng có thể được ghi lên chất liệu khác sau đó được gắn lên sản phẩm hoặc bao bì của thương phẩm.

Ngoài ra, bạn cần hiểu rõ khái niệm bao bì thương phẩm. Bao bì thương phẩm của hàng hóa có chức năng chứa đựng hàng hóa. Chúng có thể là bao bì tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa hoặc có thể thể là bao bì ngoài để đóng gói một số hàng hóa đã có bao bì trực tiếp. Bao bì thương phẩm sẽ được lưu thông cùng với hàng hóa.  

Tem nhãn hàng hóa là cơ sở để người tiêu dùng quyết định lựa chọn và tiêu thụ sản phẩm. Tem nhãn cũng giúp doanh nghiệp sản xuất kinh doanh quảng bá cho sản phẩm của mình. Đồng thời giúp cơ quan chức năng kiểm tra được hàng hóa.

Xem ngay: Tổng hợp 7 app thiết kế tem nhãn đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Tem nhãn hàng hóa có vai trò rất quan trọng khi lưu thông trên thị trường
Tem nhãn hàng hóa có vai trò rất quan trọng khi lưu thông trên thị trường

Quy định về tem nhãn hàng hóa mới nhất năm 2022

Đối với tem nhãn hàng hóa thì nội dung ghi trên đó là phần quan trọng nhất. Pháp luật nhà nước Việt Nam đã có những quy định rất kỹ về nội dung thể hiện trên nhãn hàng hóa. Điều này được quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 và  bổ sung, sửa đổi một số điều trong Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày 09/12/2021. Nghị định 111/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/02/2022. Theo đó quy định cụ thể như sau:

Quy định về tem nhãn hàng hóa của các mặt hàng lưu thông tại Việt Nam

Đối với các mặt hàng được lưu thông tại Việt Nam thì nội dung trên tem nhãn hàng hóa cần phải được ghi bằng tiếng Việt và bao gồm: tên hàng hóa; xuất xứ hàng hóa; tên và địa chỉ của đơn vị chịu trách nhiệm về mặt hàng này.

Nếu không xác định được xuất xứ của hàng hóa thì nội dung trên nhãn hàng hóa cần ghi nơi thực hiện bước sau cùng để hoàn thiện mặt hàng này.

Các nội dung khác phụ thuộc vào tính chất của mỗi loại hàng hóa khác nhau. Điều này được quy định trong phụ lục I của nghị định này. Bạn cần đọc kỹ phụ lục I kèm theo nghị định để có thể hiểu rõ hơn.

Xem ngay: Những thông tin cơ bản về hướng dẫn thiết kế tem nhãn

Quy định về tem nhãn hàng hóa của các mặt hàng lưu thông tại Việt Nam
Quy định về tem nhãn hàng hóa của các mặt hàng lưu thông tại Việt Nam

Quy định về tem nhãn hàng hóa đối với các mặt hàng nhập khẩu vào Việt Nam

Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam cần có nhãn gốc thể hiện nội dung bằng tiếng nước ngoài. Hoặc khi làm thủ tục thông quan phải dịch ra bằng tiếng Việt.

Nội dung trên nhãn gốc hàng hóa nhập khẩu gồm: tên hàng hóa; xuất xứ; tên của cá nhân hay tổ chức sản xuất hàng hóa hoặc chịu trách nhiệm về hàng hóa bên nước ngoài. Trường hợp các nội dung này chưa thể hiện đầy đủ trên nhãn gốc hàng hóa thì cần được thể hiện đầy đủ trong tài liệu đính kèm với hàng hóa.

Nếu hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài thì sau khi thông quan, đơn vị nhập khẩu cần bổ sung tem nhãn hàng hóa bằng tiếng Việt. Như vậy mới có thể lưu thông vào thị trường Việt Nam.

Các mặt hàng nhập khẩu vào Việt Nam cần có nhãn phụ bằng tiếng Việt tương ứng với nhãn gốc
Các mặt hàng nhập khẩu vào Việt Nam cần có nhãn phụ bằng tiếng Việt tương ứng với nhãn gốc

Quy định về tem nhãn hàng hóa đối với các mặt hàng xuất khẩu

Đối với các mặt hàng xuất khẩu thì tem nhãn hàng hóa cần được in theo quy định của bên nước nhập khẩu. 

Xuất xứ và nội dung ghi xuất xứ hàng hóa được thực hiện theo khoản 1 điều 15 của nghị định 111. Nội dung nhãn hàng hóa xuất khẩu thực hiện theo khoản 2 Điều 18 nghị định này. 

Ngoài ra các nhóm hàng hóa cũng được quy định về cách ghi tem nhãn hàng hóa khác nhau. Bạn hãy tìm hiểu quy định này trong phụ lục 1 của nghị định 111.

Như vậy so với nghị định 43 thì nghị định 111 quy định về tem nhãn hàng hóa cụ thể hơn nhiều. Trong đó quan trọng nhất là tên, địa chỉ của đơn vị chịu trách nhiệm về hàng hóa. Đặc biệt, các loại hàng hóa là thiết bị y tế được quy định chặt chẽ hơn về việc ghi tem nhãn. 

Quy định về ghi tem nhãn hàng hóa giúp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Ngoài ra, cũng giúp cơ quan chức năng quản lý hàng hóa dễ dàng hơn.

Xem ngay: Hướng dẫn cách thiết kế tem nhãn bằng word chuyên nghiệp

Quy định về tem nhãn hàng hóa đối với các mặt hàng xuất khẩu phụ thuộc quy định nước nhập khẩu
Quy định về tem nhãn hàng hóa đối với các mặt hàng xuất khẩu phụ thuộc quy định nước nhập khẩu

Quy định về cách ghi nhãn mác hàng hóa

Không chỉ quy định về nội dung trên nhãn mác hàng hóa, pháp luật còn quy định về cách ghi nhãn mác. Quy định cụ thể như sau:

Vị trí của nhãn hàng hóa

Nhà nước có quy định khác nhau về vị trí nhãn hàng hóa tùy thuộc vào từng loại hàng hóa. Về cơ bản thì vị trí hàng hóa cần đảm bảo các yêu cầu sau: 

Nhãn hàng hóa phải ở vị trí giúp người tiêu dùng quan sát được đầy đủ nội dung thông tin trên nhãn mà không cần tháo rời các phần của hàng hóa ra. Nếu hàng hóa không được hoặc không thể mở bao bì ngoài thì nhãn hàng hóa phải có trên bao bì ngoài. Nhãn phải có đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật.

Màu sắc của nhãn hàng hóa

Màu sắc nhãn bao gồm màu chữ, chữ số, ký hiệu, dấu hiệu, hình ảnh, hình vẽ. Tất cả các yếu tố này phải có sự rõ ràng. Theo quy định của pháp luật thì đối với các nội dung bắt buộc chữ và chữ số cần có màu tương phải với màu nền trên nhãn.

Màu sắc của các các nội dung quan trọng trên nhãn cần có sự tương phản với màu nền
Màu sắc của các các nội dung quan trọng trên nhãn cần có sự tương phản với màu nền

Kích thước nhãn hàng hóa

Cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm về ghi nhãn hàng hóa cần tự xác định kích thước nhãn và kích thước chữ, số trên nhãn. Tuy nhiên cần đảm bảo tuân thủ các quy định theo Điều 5 Nghị định 43. Tức là kích thước số và chữ trên nhãn cần có độ lớn để mắt thường cũng có thể đọc được. 

Nếu hàng hóa là thực phẩm, phụ gia hoặc chất hỗ trợ chế biến thì trong nội dung nhãn chiều cao chữ cần lớn hơn hoặc bằng 1,2mm. Ngoài ra còn một số quy định khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm trong nghị định 43.

Đơn vị chịu trách nhiệm ghi nhãn tự xác định kích thước nhãn phù hợp theo quy định
Đơn vị chịu trách nhiệm ghi nhãn tự xác định kích thước nhãn phù hợp theo quy định

Ngôn ngữ trình bày trên nhãn hàng hóa

Những nội dung bắt buộc phải có trên nhãn thì cần được thể hiện bằng tiếng Việt. Với hàng hóa sản xuất, lưu thông trong nước thì ngôn ngữ trên nhãn phải bằng tiếng Việt. Ngoài ra nội dung trên nhãn cũng có thể được ghi bằng ngôn ngữ khác. Tuy nhiên nội dung ghi bằng ngôn ngữ khác thì phải tương ứng với nội dung ghi bằng tiếng Việt. Chữ ghi bằng ngôn ngữ khác cần có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng kích thước chữ ghi bằng tiếng Việt.

Xem ngay: Gợi ý 5 cách gỡ tem nhãn hàng hóa dán chặt bằng keo

Ghi nhãn phụ – quy định về tem nhãn hàng hóa

Nếu hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn hàng hóa chưa thể hiện nội dung bằng tiếng Việt. Hoặc có thể hiện nội dung bằng tiếng Việt nhưng chưa đầy đủ thì cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm nhập khẩu hàng hóa cần làm nhãn phụ để ghi nội dung bằng tiếng Việt. Ngoài ra, nhãn gốc vẫn cần được giữ. Nội dung ghi bằng tiếng Việt và nội dung trên nhãn gốc cần phải có sự tương ứng với nhau. Nội dung ghi trên nhãn phụ phải được dịch chính xác và trung thực nội dung trên nhãn gốc.

Ngoài ra nhãn phụ cũng cần được gắn trên hàng hóa hoặc bao bì sản phẩm. Đồng thời cần chú ý không che khuất phần nội dung quan trọng trên nhãn gốc. 

Theo quy định của pháp luật thì một số nội dung được phép ghi bằng ngôn ngữ khác gốc Latinh. Đó là các nội dung về: tên khoa hoặc tên quốc tế của thuốc, công thức hóa học, thành phần thuốc, dược chất, thành phần định lượng của hàng hóa mà không dịch ra được bằng tiếng Việt, tên doanh nghiệp hoặc địa chỉ doanh nghiệp nước ngoài.

Nhãn phụ bằng tiếng Việt cần thể hiện chính xác và trung thực thông tin trên nhãn gốc
Nhãn phụ bằng tiếng Việt cần thể hiện chính xác và trung thực thông tin trên nhãn gốc

Trách nhiệm ghi nhãn 

Pháp luật đã quy định về trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa. Theo đó:

  • Với hàng hóa được sản xuất để lưu thông trong nước thì cá nhân, tổ chức sản xuất có trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa. 
  • Với hàng hóa xuất khẩu nhưng bị trả lại hoặc không xuất được nếu đưa ra lưu thông trên thị trường Việt Nam thì đơn vị chịu trách nhiệm lưu thông phải thực hiện ghi nhãn hàng hóa.
  • Với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam nhưng nhãn gốc không tuân thủ đúng quy định thì đơn vị nhập khẩu cần ghi nhãn phụ theo đúng quy định của pháp luật trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường. Ngoài ra cần chú ý giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa.

Trên đây là quy định về tem nhãn hàng hóa. Các đơn vị kinh doanh sản xuất hoặc phân phối hàng hóa cần nắm rõ các quy định này để in tem nhãn đúng theo quy định của pháp luật. Từ đó tạo thuận lợi cho việc lưu thông và trao đổi hàng hóa trên thị trường. Để được tư vấn về in nhãn hàng hóa, bạn có thể liên hệ với công ty GBD VINA. Đây là công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong việc in ấn bao bì, tem nhãn sản phẩm.

Xem ngay: 9 cách bóc tem nhãn mác trên đồ nhựa đơn giản trong vòng một nốt nhạc