Những thông tin cơ bản về hướng dẫn thiết kế tem nhãn

Những thông tin cơ bản về hướng dẫn thiết kế tem nhãn

Một điều dễ dàng nhận thấy hiện nay chính là tất cả mọi hàng hóa được tiêu thụ trên thị trường đều cần phải có tem nhãn. Tem nhãn cung cấp những thông tin cần thiết về sản phẩm và trở thành mảnh ghép không thể thiếu của mỗi một sản phẩm khi được đưa ra thị trường. Do đó, việc thiết kế tem nhãn rất quan trọng và luôn được chú trọng. Bài viết này, GDB Vina sẽ tìm hiểu những thông tin cơ bản về hướng dẫn thiết kế tem nhãn mà bạn cần biết.

Những thông tin cơ bản về hướng dẫn thiết kế tem nhãn
Những thông tin cơ bản về hướng dẫn thiết kế tem nhãn

Thông tin cơ bản về tem nhãn

Trước khi tìm hiểu những thông tin cơ bản về hướng dẫn thiết kế tem nhãn, đầu tiên cần phải nắm bắt được khái niệm, vai trò của tem nhãn và tại sao cần được thiết kế tem nhãn. Cụ thể được trình bày như dưới đây:

Tem nhãn là gì?

Tem nhãn – là một miếng nhỏ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Tem nhãn dùng để gắn trên các sản phẩm nhằm hiển thị rõ thông tin của các sản phẩm đó. Do đó, tem nhãn thường được gọi chung là tem/ nhãn sản phẩm. 

Cụ thể: Tem nhãn được biết đến là một bản in, bản viết, bản vẽ, hình vẽ, đính, thậm chí là chạm, khắc trực tiếp trên hàng hóa, trên bao bì của hàng hóa hay trên các chất liệu khác của hàng hóa. Tem, nhãn thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, như decal nhựa, decal giấy, decal trong,… với nhiều dạng mẫu mã, nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau.

Xem ngay: Tổng hợp 7 app thiết kế tem nhãn đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí

tem nhãn là gì
tem nhãn là gì

Theo pháp luật Việt Nam, nội dung trên tem nhãn hàng hóa phải đầy đủ các thông tin sau: tên hàng hóa, định lượng, địa chỉ sản xuất, thông tin về ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng,… Trên tem nhãn có thể bổ sung thêm nhiều thông tin khác nhau nhưng đều phải đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật.

Đối với tem nhãn cho sản phẩm tại Việt Nam thì ngôn ngữ sử dụng là tiếng việt. Nếu hàng hóa là sản phẩm nhập khẩu thì cần phải có nhãn phụ bằng tiếng việt kèm theo. Đặc biệt lưu ý, trên nhãn phụ cần phải có đầy đủ các thông tin, nội dung bắt buộc như bản gốc.

Vai trò của tem nhãn hàng hóa

Tem nhãn được ra đời và trở thành một phần không thể thiếu của các sản phẩm, hàng hóa khi được đưa ra thị trường. Vậy vai trò của tem nhãn là gì?

 • Thông tin trên tem nhãn là những thông tin cần thiết để người tiêu dùng có cái nhìn khái quát về sản phẩm. Thông qua thông tin trên tem nhãn, người tiêu dùng có thể dễ dàng nắm bắt được chức năng, vai trò của sản phẩm. Sự ra đời của tem nhãn giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm tốt hơn, phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng.
 • Đối với doanh nghiệp, tem nhãn là cách để gây ấn tượng và xây dựng lòng tin đối với khách hàng. Những sản phẩm với thông tin đầy đủ sẽ đáng tin cậy hơn rất nhiều so với những sản phẩm có thông tin sơ sài. Bên cạnh đó, những thông tin mà doanh nghiệp cung cấp về sản phẩm sẽ giúp khách hàng dễ dàng đánh giá được chất lượng sản phẩm.
Vai trò của tem nhãn đối với con người
Vai trò của tem nhãn đối với con người

 

 • Tem/ nhãn là một cách để giúp người tiêu dùng phân biết được hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang xuất hiện tràn lan trên thị trường. Đây là những loại hàng hóa gây ảnh hưởng rất xấu đến bộ mặt của doanh nghiệp. Do đó, việc thiết kế tem nhãn là rất cần thiết để ngăn ngừa tình trạng gian lận về hàng hóa xảy ra.
 • Tem/ nhãn là một phần không thể thiếu trong việc nhận diện thương hiệu của một doanh nghiệp và cũng là một phương tiện marketing hiệu quả. Thông qua tem nhãn sẽ thể hiện được chất lượng sản phẩm cũng như nâng cao, quảng bá được hình ảnh của doanh nghiệp đến với khách hàng.

Xem ngay: Quy định về tem nhãn hàng hóa mới nhất năm 2022

Tại sao cần phải thiết kế tem nhãn?

Ở phần trên, chúng ta đã tìm hiểu và hiểu được tầm quan trọng của tem nhãn đối với hàng hóa, người tiêu dùng và doanh nghiệp. Nhờ đó, tem dán trở thành một trong những mảnh ghép không thể thiếu cho mỗi sản phẩm và hoạt động trên thị trường mua bán hàng hóa. Do đó, việc thiết kế tem nhãn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vậy tại sao cần thiết kế tem nhãn?

Tại sao cần thiết kế tem nhãn
Tại sao cần thiết kế tem nhãn
 • Tem nhãn là điều bắt buộc, cần thiết phải có để lưu hành sản phẩm trên thị trường. Ngoài cung cấp thông tin về sản phẩm cho người tiêu dùng, tem nhãn còn gây ấn tượng mạnh mẽ đến với khách hàng. Do đó, cần phải thiết kế tem nhãn đẹp, phù hợp với thị hiếu khách hàng và không bị bong tróc trong quá trình bán hàng. Bên cạnh đó, cần phải lựa chọn chất liệu phù hợp với sản phẩm và an toàn với môi trường.
 • Thiết kế tem nhãn đẹp sẽ tạo ấn tượng tốt, nhận thức tốt về chất lượng sản phẩm. Chẳng hạn như nếu tem nhãn mờ, không rõ ràng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của sản phẩm. Do đó, việc đầu tư, thiết kế tem nhãn vô cùng quan trọng, quyết định rất lớn sự thành công của sản phẩm khi đưa vào tiêu thụ trong thị trường.

Xem ngay: Hướng dẫn cách thiết kế tem nhãn bằng word chuyên nghiệp

Những lưu ý trong hướng dẫn thiết kế tem nhãn

Tem nhãn có vai trò rất quan trọng trong mỗi sản phẩm tiêu thụ trên thị trường. Tem nhãn không chỉ thể hiện được chất lượng của sản phẩm mà còn là bộ mặt của doanh nghiệp, là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn sản phẩm của mỗi khách hàng. Để thiết kế tem nhãn đúng chuẩn, sau đây là một số điều cần lưu ý trong hướng dẫn thiết kế tem nhãn mà bạn cần biết:

Kích thước tem nhãn

Đầu tiên, để sở hữu tem nhãn đạt chuẩn, cần thiết kế tem nhãn có đầy đủ thông tin cần thiết, đảm bảo đúng luật định và có kích thước phù hợp với kích thước của sản phẩm. Đặc biệt, kích thước của chữ và số trên tem nhãn cần đảm bảo tuân thủ quy tắc đo lường đã được quy định tại văn bản pháp luật hiện hành.

Lựa chọn kích thước tem nhãn phù hợp
Lựa chọn kích thước tem nhãn phù hợp

Một số ví dụ về kích thước chữ và số: Đối với nhóm hàng thực phẩm, bao gồm chất phụ gia, chất hỗ trợ chế biến được đóng gói sẵn thì chiều cao của chữ và số không được thấp hơn 1.2 mm. Trong trường hợp tem nhãn chỉ ở một mặt của bao gói có kích thước nhỏ hơn 80 thì chiều cao của chữ và số không được thấp hơn 0.9 mm.

Màu sắc của tem nhãn

Khi thiết kế tem nhãn, màu sắc của chữ, số, kí hiệu và dấu hiệu ghi trên tem nhãn phải rõ ràng, không được mập mờ, tránh gây hiểu nhầm cho người đọc. 

Lưu ý đối với những thông tin bắt buộc thì phải lựa chọn màu sắc tương phản với màu nền của sản phẩm.

Màu sắc tem nhãn cần đảm bảo sự hài hòa
Màu sắc tem nhãn cần đảm bảo sự hài hòa

Nội dung cần phải có trên tem nhãn

Tem nhãn có thể được thiết kế với nhiều hình dạng, kiểu dáng, kích thước khác nhau. Tuy nhiên trên tem nhãn cần phải có đầy đủ các thông tin được quy định theo pháp luật hiện hành hiện nay, bao gồm:

 • Tên sản phẩm.
 • Tên, địa chỉ của công ty/ doanh nghiệp/ đơn vị/ cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa.
 • Nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa.
 • Các nội dung khác tùy thuộc vào từng loại hàng hóa khác nhau, chẳng hạn như cảnh báo an toàn, ngày sản xuất và hạn sử dụng, thành phần, hướng dẫn sử dụng,…
Hướng dẫn thiết kế tem nhãn cần đầy đủ những thông tin cần thiết
Hướng dẫn thiết kế tem nhãn cần đầy đủ những thông tin cần thiết

Ngôn ngữ thể hiện trên tem nhãn

Ngôn ngữ thể hiện trên thực phẩm, các loại sản phẩm bắt buộc phải sử dụng Tiếng Việt, ngoại trừ một số trường hợp được phép sử dụng ngôn ngữ khoa học có gốc là chữ Latinh, bao gồm:

 • Tên khoa học, tên quốc tế không có khái niệm tương tự trong Tiếng Việt.
 • Công thức hóa học, công thức cấu tạo của thành phần thuốc, hóa chất hay tá dược,…
 • Tên và địa chỉ của doanh nghiệp nước ngoài có liên quan đến hàng hóa, chẳng hạn như sản xuất hàng hóa.

Xem ngay: Gợi ý 5 cách gỡ tem nhãn hàng hóa dán chặt bằng keo

Hướng dẫn thiết kế tem nhãn cơ bản

Tùy vào từng loại tem nhãn sử dụng cho từng loại sản phẩm, từng mục đích sử dụng khác nhau thì có cách thiết kế tem nhãn khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung hướng dẫn thiết kế tem nhãn phải trải qua bốn bước cơ bản, được trình bày như sau:

Hướng dẫn thiết kế tem nhãn
Hướng dẫn thiết kế tem nhãn

Bước 1: Dựa vào sản phẩm để xem xét, đánh giá và lựa chọn vị trí cho tem nhãn phù hợp

Để có thể thiết kế ra tem nhãn phù hợp với sản phẩm, bước đầu tiên chính là định vị vị trí của tem nhãn. Vị trí tem nhãn được xác định căn cứ vào sản phẩm thực tế để lựa chọn vị trí phù hợp và cần tuân thủ những tiêu chí sau:

 • Người sử dụng sản phẩm có thể dễ dàng đọc và thấy hết tất các nội dung ghi trên tem nhãn.
 • Vị trí tem nhãn cần phải thu hút khách hàng, dễ gây ấn tượng với khách hàng.
 • Thiết kế tem nhãn đảm bảo tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.
 • Vị trí tem nhãn có thể đặt bên ngoài hoặc bên trong bao bì sản phẩm. Bao bì được làm từ những chất liệu trong suốt thì có thể đặt tem nhãn ở bên trong bao bì sản phẩm.
Lựa chọn vị trí của tem nhãn
Lựa chọn vị trí của tem nhãn

 

Bước 2: Thiết kế tem nhãn sản phẩm

Thiết kế tem nhãn sản phẩm không hề khó, bất kỳ ai cũng có thể làm được. Nếu bạn không biết nhiều về các phần mềm thiết kế nhưng có khiếu thẩm mỹ, hoàn toàn có thể tự phác thảo cho mình một mẫu tem đơn giản nhất, đảm bảo đầy đủ thông tin cần thiết. Nếu bạn không thể tự thiết kế, hoàn toàn có thể liên hệ với các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế tem nhãn sản phẩm uy tín để được hỗ trợ.

Lưu ý quan trong thiết kế tem nhãn sản phẩm:

 • Cách phối màu trong thiết kế tem nhãn rất quan trọng. Màu sắc tem nhãn thường phải tươi tắn để gây ấn tượng với khách hàng. Với mỗi sản phẩm, thiết kế tem nhãn sẽ có những cách phối màu khác nhau. Tuy nhiên, khi thiết kế tem nhãn chỉ cần đảm bảo được rằng lựa chọn và phối màu sắc bắt mắt và thể hiện được bản chất của sản phẩm.
 • Thiết kế tem nhãn cần phải đảm bảo có đầy đủ những nội dung cần thiết theo luật định. Ngoài ra, có thể lựa chọn những thông tin quan trọng phù hợp với sản phẩm để đưa vào trong tem nhãn.
 • Thiết kế tem nhãn cần phải căn cứ vào kích thước bao bì thực tế để lựa chọn kích thước chữ, font chữ phù hợp. đảm bảo được sự hài hòa của tổng thể. Trong thiết kế tem nhãn phải đảm bảo rằng kích thước không quá to, che mất toàn bộ sản phẩm hoặc kích thước quá nhỏ khiến người sử dụng không thể nhìn thấy những thông tin trên tem nhãn.

Bước 3: Lựa chọn đơn vị, công ty in tem nhãn chuyên nghiệp

Tem nhãn nhìn có vẻ rất đơn giản nhưng việc thiết kế, in ấn tem nhãn lại không đơn giản. Đặc biệt đây là công việc rất khó khó khăn đối với những người không chuyên về thiết kế và in ấn tem nhãn. Do đó, cần lựa chọn một đơn vị, công ty chuyên thiết kế, in tem nhãn chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và nhiều chi phí trong quá trình thiết kế và in ấn tem nhãn.

Lựa chọn đơn vị thiết kế, in ấn tem nhãn chuyên nghiệp
Lựa chọn đơn vị thiết kế, in ấn tem nhãn chuyên nghiệp

 

Một số lưu ý khi thiết kế tem nhãn

Tem nhãn sản phẩm đã được quy định rõ ràng trong luật định và bắt buộc phải có trong mỗi sản phẩm khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường. Do đó, ngoài thiết kế tem nhãn thu hút, tạo điểm nhấn cho sản phẩm thì thiết kế tem nhãn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trước khi thực hiện thiết kế, in ấn tem nhãn cho sản phẩm cần đặt tên cho sản phẩm và đăng ký bản quyền thương hiệu cho sản phẩm đó. Đối với những sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài thì cần phải đăng ký một tem phụ cho sản phẩm.
 • Nếu tem nhãn có mã vạch trên sản phẩm, cần phải lưu ý: Mã vạch cần phải được đăng ký tại Cục mã số mã vạch Việt Nam thì mới có thể sử dụng; Mã vạch hoàn toàn có thể in riêng trên giấy decal, sau đó dán lên tem nhãn nếu không thể in trực tiếp mã vạch lên tem nhãn; Và in mã vạch cần phải được in trên thiết bị chuyên in mã vạch.

Bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản về tem nhãn, những lưu ý, hướng dẫn thiết kế tem nhãn cho sản phẩm mà bạn cần biết. Những thông tin trên hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu, thiết kế và in ấn tem nhãn cho doanh nghiệp, cá nhân, đảm bảo định và phù hợp với thị hiếu của khách hàng.

Xem ngay: 9 cách bóc tem nhãn mác trên đồ nhựa đơn giản trong vòng một nốt nhạc