Nguyên tắc bảo quản thực phẩm bà nội trợ thông thái không nên bỏ qua

Dự trữ thực phẩm vốn là hoạt động hết sức quen thuộc đối với chúng ta đặc biệt là trong thời điểm mà dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Ngay cả khi cuộc sống đã trở lại bình thường thì đây cũng là một thói quen được nhiều bà nội trợ duy trì nhằm hạn chế việc phải đi chợ quá nhiều hoặc dự trữ các loại đồ ăn ngon mà không phải lúc nào cũng có. Vậy bạn đã nắm rõ những nguyên tắc bảo quản thực phẩm dưới đây chưa? Hãy cùng GBD VINA tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Có những nguyên tắc bảo quản thực phẩm nào cần ghi nhớ?

Có những nguyên tắc bảo quản thực phẩm nào cần ghi nhớ?

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bằng dụng cụ riêng biệt

Mỗi loại thực phẩm sẽ có đặc tính khác nhau và việc bảo quản chúng làm sao cũng cần phải được dựa vào những nguyên tắc riêng. Cụ thể là: 

 • Thực phẩm tươi sống nên để riêng so với thực phẩm chín.
 • Phân loại thực phẩm sống nào chế biến ngay trong ngày và loại nào để lâu để chọn ngăn bảo quản phù hợp. Nếu chế biến luôn thì để ngăn mát còn thực phẩm chế biến sau nên được đặt trên ngăn đá hoặc tủ đông.
 • Nên dán nhãn ghi tên và ngày bảo quản để dễ theo dõi và sử dụng sớm khi chúng ta cất thực phẩm trên ngăn đá.
 • Các loại thực phẩm đã được bảo quản đông, chúng ta nên cho xuống ngăn mát hoặc nhiệt độ thường để chúng rã đông tự nhiên trước khi chế biến.

Nguyên tắc bảo quản đối với từng loại thực phẩm khác nhau

Thịt, cá, rau, củ, hoa quả mỗi một sản phẩm sẽ lại có những yêu cầu riêng trong việc bảo quản. Sau đây sẽ là nguyên tắc bảo quản thực phẩm đối với từng loại khác nhau để người dùng lựa chọn một cách phù hợp nhất.

Đối với thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản)

Thịt, cá tươi sống sau khi mua về chúng ta nên rửa sạch, để ráo nước rồi mới phân loại và bảo quản. Nên chia nhỏ theo từng phần ăn khác nhau phù hợp với 1 bữa sau đó cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip để hạn chế rã đông lượng thức ăn lớn mà không ăn hết sẽ làm giảm chất lượng. 

Điều kiện bảo quản:

 • Ngăn mát tủ lạnh (từ 2 – 4 độ C) thời hạn sử dụng từ 3 – 5 ngày.
 • Ngăn đông tủ lạnh (khoảng -18 độ C) thời hạn 3 – 12 tháng.

Xem thêm:

Đối với rau củ

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm đối với các loại rau củ đó chính là chúng ta không nên rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh. Vì rau củ dính nước sẽ nhanh hỏng hơn rất nhiều. Chỉ nên loại bỏ những phần bị úng, héo sau đó chia thành các túi nhỏ với từng loại rau khác nhau và bảo quản. 

Riêng đối với rau củ, chỉ nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với mức nhiệt độ từ 3 – 5 độ C. Thời gian đối với từng loại là từ 2 – 7 ngày.

Nên phân loại và chia nhỏ thực phẩm trước khi bảo quản

Nên phân loại và chia nhỏ thực phẩm trước khi bảo quản

Đối với trái cây

Trước khi bảo quản trái cây, chúng ta cũng nên phân thành 2 nhóm là: 

 • Nhóm trái cây nguyên trái: Nên loại bỏ cuống cũng như các quả bị hỏng và dùng khăn lau khô sạch rồi cho vào hộp hoặc túi zip có lỗ thoát khí. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 độ C.
 • Nhóm trái cây đã cắt thái: Chúng ta nên cho vào trong hộp để tránh dập nát. Nên ăn càng sớm càng tốt. Thời gian từ 1-2 ngày.

Đối với thức ăn đã nấu chín

Với thực phẩm đã được nấu chín, chúng ta hãy đợi nguội rồi mới cho vào hộp và đậy kín để bảo quản. Vì khi thức ăn còn nóng mà bạn đã cất thì sẽ làm ảnh hưởng đến các thực phẩm khác và khiến tủ nhanh hỏng hơn. Thời gian bảo quản thức ăn này là khoảng 3 ngày.

Đặt nhiệt độ phù hợp để bảo quản từng loại thực phẩm

Một nguyên tắc bảo quản thực phẩm cũng rất quan trọng mà bạn cần ghi nhớ đó là đặt nhiệt độ tủ lạnh một cách phù hợp. 

 • Đối với rau củ, chúng ta nên bảo quản bên trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 1 – 4 độ C.
 • Đối với thực phẩm tươi sống thịt, cá thì nên bảo quản ở nhiệt độ từ 1 – 3 độ C trong ngăn mát hoặc bảo quản đông ở nhiệt độ -18 độ C.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ sao cho phù hợp nhất

Điều chỉnh nhiệt độ tủ sao cho phù hợp nhất

Sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý

Việc sắp xếp thực phẩm đúng cách sẽ giúp chúng ta quản lý được một lượng thực phẩm lớn trong tủ và sử dụng một cách phù hợp, tránh lãng phí. Nguyên tắc bảo quản thực phẩm đó là:

 • Ghi tên và thời gian để sử dụng thực phẩm một cách phù hợp. 
 • Đặt thực phẩm mới vào phía bên trong và chuyển các loại thực phẩm cũ ra bên ngoài để dùng trước.
 • Xếp các hộp chứa thực phẩm gọn gàng và ngăn nắp theo hàng lối để không bị lọt vào các vị trí khó tìm.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Tủ lạnh là thế giới chứa đồ vô cùng phong phú và đa dạng. Môi trường bên trong tủ khá ẩm, đây là điều kiện để các loại nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Vì thế, nếu muốn bảo quản thực phẩm an toàn thì chúng ta nên vệ sinh tủ lạnh theo định kỳ khoảng 3 – 6 tháng/lần.

Vệ sinh tủ thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn

Vệ sinh tủ thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn

Đó là những nguyên tắc bảo quản thực phẩm cơ bản nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Ghi nhớ ngay để giúp việc nội trợ của bạn dễ dàng hơn nhé.

Xem ngay: