Túi ni lông tự hủy : 99+ điều người tiêu dùng cần biết

Túi ni lông là sản phẩm xuất hiện khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vấn đề rác thải từ túi ni lông khiến nhiều cơ quan chức trách phải đau đầu. Vậy nên giải pháp túi ni lông tự hủy sinh học khi được đưa ra đã được nhiều người quan tâm và đánh giá cao. Quy trình sản xuất túi ni lông tự hủy khá nghiêm ngặt nên giá thành của sản phẩm này khá cao. Tuy nhiên, vì tương lai chung của cả cộng đồng bạn nên sử dụng loại túi này. Cùng tham khảo ngay bài viết của GBD Vina để cùng tìm hiểu nhé

Túi tự hủy sinh học là gì và lý do nên sử dụng sản phẩm này

Đối với nhiều người có lẽ khái niệm túi nhựa tự hủy sinh học còn khá lạ lẫm chứ chưa nói gì đến chuyện sử dụng chúng hay không. Để hiểu hơn về loại túi này cũng như lý do vì sao cả xã hội nên dùng thì bạn hãy theo dõi ngay sau đây.

Túi tự hủy sinh học là gì

Nhiều năm qua, mọi người đã quen với việc sử dụng túi ni lông khi mua hàng hóa. Tuy nhiên, loại túi này đa số đều được làm từ chất khó phân hủy. Vậy nên phải mất rất nhiều thời gian mới có thể làm chúng phân hủy hoàn toàn, điều này dẫn đến khi chúng được thải ra tự nhiên gây ô nhiễm môi trường. Và hệ lụy chính là sức khỏe của con người chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đây chính là nguyên nhân ra đời của túi tự hủy sinh học.

Tui-tu-huy-sinh-hoc-la-gi-ban-da-biet-hay-chua

Túi tự hủy sinh học là gì bạn đã biết hay chưa

Túi sinh học tự hủy là loại túi có khả năng phân hủy nhanh hơn túi ni lông bình thường. Điều mà chúng mang lại là thân thiện, tốt hơn cho môi trường sinh sống của chúng ta. Túi này được làm từ nguồn nguyên liệu hữu cơ (ví dụ như bột bắp, bột mì). Bằng sự tác động của những loại vi sinh vật có trong tự nhiên mà loại túi này sẽ chuyển hóa thành những chất hữu cơ đơn giản. Chúng có thể dễ dàng hòa tan, phân hủy thành khí CO2 và nước.

Ưu và nhược điểm nổi bật nhất của túi sinh học

So với những loại túi ni lông đang sử dụng rộng rãi hiện nay thì túi ni lông tự hủy có những ưu điểm nổi bật nhất định. Nhìn chung thì ưu điểm của chúng đánh gục hoàn toàn những loại túi ni lông thông thường.

Uu-va-nhuoc-diem-noi-bat-nhat-cua-tui-tu-huy-sinh-hoc

Ưu và nhược điểm nổi bật nhất của túi tự hủy sinh học

Xem ngay: Túi ni lông hút chân không giá TỐT NHẤT thị trường hiện nay

Ưu điểm

 • An toàn cho sức khỏe con người: Loại túi này được làm từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nên giúp con người hạn chế nguy cơ bị phơi nhiễm những chất độc hại như: phthalates BPA. Bên cạnh đó, để xử lý rác thải từ túi tự hủy sinh học không cần đốt, chỉ cần hình thức đơn giản là chôn xuống đất. Vậy nên chúng không tạo ra những loại khí độc hại gây ung thư hay dị tật bẩm sinh…
 • Thân thiện với môi trường: Độ phân hủy của loại túi là hoàn toàn, chúng sẽ chuyển hóa thành các chất vô cơ mà không tồn dư chất độc hại. Các chất vô cơ này có thể dùng để sản xuất phân sinh học chăm sóc cho cây trồng để tái tạo lại hệ sinh thái xanh.
 • Thời gian phân huỷ ngắn hơn: Những loại túi ni lông thông thường phải mất vài trăm năm mới có thể phân hủy. Còn những loại túi ni lông tự hủy có thời gian phân huỷ rất ngắn, thông thường chỉ khoảng vài tháng đến một năm.
 • Chắc chắn trong quá trình sử dụng: Túi được sản xuất trên công nghệ hiện đại nên bạn đừng nghĩ chúng có khả năng phân hủy thì sẽ dễ rách nhé. Khả năng co giãn và đàn hồi của sản phẩm này khá tốt nên bạn có thể yên tâm trong quá trình sử dụng. Việc phân hủy của túi còn phải tùy thuộc vào điều kiện môi trường chứ không phải tự nhiên chúng cũng bị tan.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì loại túi sinh học này cũng có một vài nhược điểm nhất định, đó là:

 • Giá của những chiếc túi có khả năng phân hủy nhanh sẽ cao hơn. Vậy nên chi phí đầu tư kinh doanh của bạn sẽ có thể bị vượt so với việc dự tính sử dụng túi ni lông thông thường. Tuy nhiên, bạn hãy nghĩ đến sức khỏe hơn là vấn đề tiền bạc.
 • Để sản xuất được những chiếc túi tốt cho môi trường này thì đòi hỏi phải có công nghệ cao và hiện đại. Vậy nên không phải đơn vị nào cũng có khả năng cung cấp những loại sản phẩm này.

Xem ngay: Địa chỉ bán túi ni lông Hà Nội rẻ nhất cho người tiêu dùng

Lý do chúng ta nên sử dụng túi tự hủy sinh học

Theo nghiên cứu của những nhà khoa học thì túi ni lông chính là sản phẩm nguy hiểm đối với không chỉ mỗi trường mà còn cả con người.tới môi trường. Tuổi thọ trung bình của một chiếc túi ni lông là vài trăm năm. Sự tồn tại của chúng trong môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đất và nước.

Rác thải của túi ni lông khó phân hủy ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường

Rác thải của túi ni lông khó phân hủy ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường

Bởi khi chúng lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất cũng như khả năng của đất. Từ đây gây lên những hiện tượng như xói mòn đất, làm giảm khả năng giữ nước và dinh dưỡng. Bên cạnh đó, chúng còn ngăn cản oxy đi vào đất ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng của cây trồng.

Túi ni lông khi bị vứt xuống ao, hồ, nguồn nước… sẽ làm tắc nghẽn gây ứ đọng nước thải, từ đó ngập úng dẫn đến sự phát triển của nhiều vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt là môi trường này sẽ ảnh hưởng gián tiếp và trực tiếp tới sức khỏe con người.

Chính vì vậy, túi tự hủy sinh học được nghiên cứu và phát triển sẽ là giải pháp giúp con người bảo vệ sức khỏe của chính mình. Để thực hiện hiệu quả vấn đề này thì cả cộng đồng hãy cùng nhau chung tay sử dụng loại túi này.

Xem ngay: Những bí mật về túi ni lông đựng thực phẩm mà bạn cần phải biết

Cơ chế phân hủy của túi phân hủy sinh học

Vì vậy, khác với túi ni lông thông thường, thành phần của túi phân hủy sử dụng 50% hạt nhựa, 40% tinh bột, còn lại là chất mang hữu cơ. Đây là bảng thành phần vàng cho cơ chế phân hủy nhờ tác động của vi sinh vật.
Cụ thể, các nguyên liệu trên được cho vào máy trộn để tạo thành hạt nhựa. Điểm khác biệt giữa hạt nhựa này với loại nhựa thông thường là nó có cấu trúc chuỗi nhựa giống như tinh bột. Khi thải ra môi trường, trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, hạt nhựa lên men do thành phần tinh bột có trong mạch vòng nhựa, sinh ra vi sinh vật ăn hạt nhựa. Với cơ chế này sẽ rút ngắn thời gian phân hủy của túi ni lông thông thường từ 500-1000 năm chỉ còn 6 tháng đến 5-10 năm là phân hủy hoàn toàn, giảm tác động đến môi trường.

Quy trình sản xuất túi ni lông tự hủy 

Để sản xuất ra những chiếc túi tốt cho môi trường và còn người thì dây chuyền sản xuất túi ni lông tự hủy phải bằng công nghệ cao. 1 chiếc túi trước khi đưa ra thị trường sẽ trải qua quy trình sau:

Bước 1: Trộn nguyên liệu

Nguyên liệu để sản xuất túi tự hủy sinh học sẽ được đưa vào máy trộn, bao gồm:

 • Hạt nhựa nguyên sinh (LLDPE, HDPE, LDPE).
 • Hạt màu (để sản xuất những chiếc túi có màu sắc đa dạng).
 • Các chất phụ gia, tinh bột.
 • Những loại túi đặc biệt dùng cho nông nghiệp khi sản xuất sẽ được trộn thêm chất phụ gia bảo vệ nhựa khỏi bức xạ cực tím.

Tron-nguyen-lieu-lam-tui-tu-huy-theo-phuong-phap-sinh-hoc

Trộn nguyên liệu làm túi tự hủy theo phương pháp sinh học

Xem ngay: Những địa chỉ in túi ni lông giá rẻ ở Hà Nội uy tín nhất!

Bước 2: Thổi màng phim

Sau khi trộn đều tất cả các nguyên liệu thì chúng sẽ được chuyển hóa thành dạng lỏng ở nhiệt độ cao. Tiếp theo hỗn hợp này sẽ được thổi dạng ống với đầy không khí từ các luồng khí, tiếp đó chúng sẽ được thổi thành cuộn. Đây là bước quan trọng, vì chúng có thể ảnh hưởng đến độ dày, độ chắc và độ trong của màng phim. Cũng vì vậy mà dây chuyền sản xuất túi ni lông tự hủy thường yêu cầu loại công nghệ cao hơn.

Bước 3: In

Bước này nhằm tạo ra các sản phẩm túi để phục vụ cho những công ty, doanh nghiệp muốn có tên thương hiệu, thông tin trên sản phẩm. Nếu là sản xuất hàng loạt không theo đơn đặt hàng cụ thể thì sẽ bỏ qua bước này.

In-thong-tin-len-tui-dua-theo-don-yeu-cau

In thông tin lên túi dựa theo đơn yêu cầu

Bước 4: Cắt và hàn nhiệt

Để có các kiểu dáng, kích thước túi tự hủy sinh học khác nhau người ta sẽ cần đưa vào máy cắt. Sau khi cắt xong thì những chiếc túi sẽ được hàn nhiệt vào các vị trí như quai túi, đáy túi…

Bước 5: Kiểm tra và đóng gói

Trước khi được đưa ra thị trường thì những chiếc túi sinh học này sẽ phải vượt qua được bài kiểm tra chất lượng. Đây không phải là loại túi ni lông thông thường nên chúng buộc phải đáp ứng được những tiêu chuẩn nhất định.

Cuối cùng là khâu đóng gói những sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn. Tùy vào mong muốn của khách hàng mà đơn vị cung cấp sẽ đóng gói túi.

Tham khảo ngay: Lợi ích của túi ni lông trong cuộc sống hiện đại ngày nay

Độ bền túi phân hủy sinh học có cao không?

Độ bền cũng là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp sử dụng túi tự hủy. Trên thực tế, việc giảm số lượng hạt nhựa, thay vì rải tinh bột mì trong vòng nhựa, không ảnh hưởng đến chất lượng của bao bì. Sau khi các hạt nhựa được dát mỏng và thổi thành bao bì, túi phân hủy sinh học vẫn có các đặc tính của túi ni lông thông thường.
Tuy nhiên, với các loại túi tự hủy, nếu mua số lượng lớn, dân buôn cần biết cách bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để không làm giảm độ bền của túi.

Xem ngay: [Có thể bạn chưa biết] Cách sử dụng túi ni lông hiệu quả

Túi phân hủy sinh học có an toàn không

Vì túi chưa được phổ biến nên nhiều người tiêu dùng còn hoang mang về độ an toàn của túi ủ, doanh nghiệp muốn biết túi ủ để đựng thực phẩm có được không?
Theo danh sách thành phần, túi phân hủy sinh học chứa ít nhựa hơn so với túi nhựa thông thường, không chỉ cải thiện khả năng phân hủy sinh học mà còn giảm thiểu tác hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, có thể sử dụng túi ni lông phân hủy sinh học để đựng thực phẩm, chỉ cần lưu ý không đựng thực phẩm quá nóng.

Kinh nghiệm khi mua túi tự hủy sinh học

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm túi tự hủy sinh học giả. Vậy nên để mua và dùng được đúng sản phẩm như mong muốn bạn cần một chút kinh nghiệm sau đây:

Cảm nhận trực quan về sản phẩm 

Đặc điểm bên ngoài chính là hình ảnh đầu tiên để bạn đánh giá về sản phẩm. Bạn có thể dùng tay sờ trực tiếp lên bề túi hoặc dùng mũi ngửi để kiểm tra xem chúng có đúng là những chất liệu có khả năng tự hủy hay không. Thông thường bề mặt túi nhựa tự hủy sinh học sẽ mịn, xốp, lớp màng mỏng và đặc biệt là không đa dạng về màu sắc. Khi hít sau bạn sẽ nhận thấy mùi tinh bột của sản phẩm.

Xem kỹ thông tin sản phẩm 

Để mua được đúng loại tốt cho môi trường thì bạn cần xem kỹ những thông tin về sản phẩm. Mục thành phần cấu tạo bạn cần phải chú ý hơn cả, chỉ nên mua loại túi trong thành phần nhà sản xuất đưa ra có chứa PLA, PBAT, PHA, PCL… Những loại thành phần như PP, PE, HDPE, LDPE…không có khả năng phân hủy nên hãy tránh xa chúng.

Xem ngay: Gợi ý TOP 5 cách tái chế túi ni lông PHỔ BIẾN nhất hiện nay

Quan tâm đến chứng nhận quốc tế về khả năng phân hủy của túi 

Các chứng nhận quốc tế hiện nay về khả năng phân hủy là căn cứ quan trọng và tốt nhất để bạn đánh giá chất lượng của túi tự hủy sinh học. Những chứng chỉ mà bạn nên tin tưởng và lựa chọn đối với sản phẩm này là:

 • TUV OK compost HOME: Những sản phẩm có thể phân hủy sinh học trong môi trường và điều kiện tự ủ tại nhà.
 • TUV OK compost INDUSTRIAL: Các sản phẩm có thể phân hủy sinh học trong môi trường và điều kiện tự ủ công nghiệp.
 • Biodegradable Product Institute Compostable: Những sản phẩm chứa khả năng phân hủy an toàn trong môi trường và điều kiện ủ công nghiệp riêng.
 • TUV OK biodegradable SOIL: Các sản phẩm có khả năng tự phân hủy khi chôn dưới đất.
 • TUV OK biodegradable WATER: Những sản phẩm có thể phân hủy trong môi trường nước.
 • DIN CERTCO compostable: Những sản phẩm sẽ phân hủy trong môi trường và điều kiện công nghiệp.

Chung-nhan-TUV-OK-compost-HOME

Chứng nhận TUV OK compost HOME

Sử dụng túi tự hủy sinh học là bạn đang bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người thân xung quanh. Dù giá thành sản phẩm có cao hơn chút ít nhưng đổi lại chúng mang đến cho con người lợi ích tuyệt vời. Vậy nên, bạn không nên ngần ngại mà bỏ qua một sản phẩm tốt này. Hãy đến với gbdvina.com để mua được những chiếc túi có chất lượng và giá cả tốt nhất.

Xem ngay: Túi ni lông làm bằng nguyên liệu gì? Mẫu túi nào AN TOÀN NHẤT?