Nên kinh doanh gì 2023? 99+ ý tưởng kinh doanh vốn nhỏ lợi nhuận lớn

Nên kinh doanh gì 2023 để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro? Khi cả nước bước vào giai đoạn chuyển đổi số, doanh nghiệp nên kinh doanh loại hình gì? Hãy đọc ngay bài viết của GBD Vina để biết kinh doanh gì tiềm năng vào năm 2023 để có nhiều lợi nhuận, và ở các năm tiếp theo nữa nhé! 

Nên kinh doanh gì trong năm 2023? Kinh doanh có phải là lựa chọn duy nhất

– Trong năm 2020-2021, mặc dù dịch COVID-19 đã gây thiệt hại nặng nề cho đất nước nhưng GDP của nền kinh tế Việt Nam giai đoạn này vẫn duy trì mức tăng trưởng dương, chủ yếu nhờ tăng trưởng xuất nhập khẩu và đầu tư, đặc biệt là đầu tư trực tiếp nước ngoài.
– Trên thực tế, một số ngành đã phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh như: đồ dùng cá nhân, thuốc men, bán lẻ… do nhu cầu trong nước phục hồi tốt, trong đó nhờ du lịch phục hồi, mở cửa giao thương giữa các nước và tăng trưởng lượng khách du lịch quốc tế, lưu trú và ngành dịch vụ ăn uống được kỳ vọng sẽ trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Nên kinh doanh gì trong năm 2023Nên kinh doanh gì trong năm 2023 

– Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi từ 6,5% năm 2022 lên 6,7% trong giai đoạn 2023-2025.
Mặc dù Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 xuống 3,6% nhưng cho rằng Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ từ việc công bố và triển khai kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội.

Định hướng kinh doanh lâu dài mang lại lợi nhuận bền vững Định hướng kinh doanh lâu dài mang lại lợi nhuận bền vững 

– Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Đây chứng tỏ đây là cơ hội tốt để phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn 2023-2025.
– Tuy nhiên, các nhà đầu tư và doanh nghiệp nên chuẩn bị sẵn sàng khi Việt Nam đang dần chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường và bản chất của ngành đang thay đổi. Định hướng kinh doanh lâu dài mang lại lợi nhuận bền vững cho bạn.

Nên kinh doanh gì tại nhà?

Nếu bạn là một bà mẹ cho con bú, sinh viên hoặc người thất nghiệp, bạn có thể chọn điều hành một văn phòng tại nhà như: 

Kinh doanh mỹ phẩm xách tay

Hiện nay mọi người không nên nghĩ đến phương án kinh doanh kem trộn bôi mặt như trước đây, dù biết rằng đây là hình thức kinh doanh mang lại lợi nhuận nhanh nhất nhưng nhu cầu và thói quen sử dụng mỹ phẩm xưa và nay. Các sản phẩm của phụ nữ Việt Nam rất khác biệt và họ đặt tiêu chuẩn cho hàng nhập khẩu, đặc biệt là quần áo Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Kinh doanh mỹ phẩm xách tayKinh doanh mỹ phẩm xách tay

– Vì vậy, hãy liên hệ với người thân và bạn bè của bạn để hiểu rõ về phương thức vận chuyển tại Việt Nam. Đó là một hình thức kinh doanh nổi tiếng, nhưng nó không dễ thực hiện. Vậy bạn có thể thử hình thức kinh doanh này.
Đầu tiên:
– Nghiên cứu các sản phẩm làm đẹp cầm tay phổ biến được giới trẻ và phụ nữ Việt Nam ưu tiên. Sau đó nghiên cứu giá, thử nhập ít trước, thương lái không nhập số lượng nhiều => cân nhắc nhu cầu mua hàng
– Sau đó, mọi người bán trực tuyến và ngoại tuyến với nhau, dịch vụ là tốt nhất
– Cùng học hỏi một số kinh nghiệm kinh doanh online trước
– Đảm bảo nguồn cấp dữ liệu luôn có sẵn khi khách hàng yêu cầu

Kinh doanh đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt là một trong những mặt hàng kinh doanh siêu lợi nhuận nhưng chỉ dành cho những ai đam mê nấu nướng. Mọi người chọn những món được giới trẻ yêu thích như: chân gà sả ớt, bánh tráng nướng, bánh ép, bánh tráng trộn, ốc các loại, xúc xích chiên… Đây là những món khoái khẩu của nhiều người.

Kinh doanh đồ ăn vặt
Kinh doanh đồ ăn vặt

– Ban đầu mọi người chỉ cần kinh doanh online, nếu có mặt bằng thì tốt nhất là đến cửa hàng bán và nhận order online. Lúc đầu nên bán giá thấp để hút khách, sau một thời gian vì đã có khách quen nên tăng giá để kiếm lời. Điều kiện cần để kinh doanh món ăn vặt thành công là ngon – rẻ – đẹp.

Kinh doanh quần áo Quảng Châu/ Tự thiết kế

Chà, quần áo luôn là mối quan tâm chung của các đấng mày râu, đặc biệt là chị em phụ nữ hiện nay, bởi hàng Quảng Châu giá cả hợp lý, đẹp, nhìn là thích lắm. Vì vậy, nếu bạn không biết nhiều về kinh doanh, nhưng có khiếu thẩm mỹ và thời trang, bạn nên kinh doanh quần áo.

Hiện nay đối với hàng Quảng Châu, việc đặt hàng khá nhanh chóng và dễ dàng nên việc mua bán cũng rất thuận tiện. Nhưng trong kinh doanh thời trang, người ta cần phải:
– Nắm bắt xu hướng thời trang của giới trẻ: lên tiktok hoặc Instagram để biết xu hướng qua video

Kinh doanh quần áo Quảng ChâuKinh doanh quần áo Quảng Châu

– Hãy chọn đúng nguồn hàng, thiết kế tinh tế và giá cả hợp lý
– Chọn bán hàng trực tuyến làm kênh chính và nếu có không gian hợp lý để bán đồ, bạn có thể thúc đẩy các hoạt động như trưng bày quần áo trong cửa hàng.
– Hãy quan tâm đến chất lượng, mẫu mã và giá cả đầu tiên khi kinh doanh mặt hàng này
– Một trong những lợi thế của việc làm thương hiệu là bán quần áo do bạn thiết kế, nếu bạn có tài năng, thiết kế tốt là một lợi thế cho việc kinh doanh quần áo.
kinh doanh tự đề cập đến nước hoa
– Tự quảng cáo shop đang là xu hướng của nhiều bạn trẻ hiện nay, bởi nhu cầu sử dụng nước hoa nữ rất nhiều nhưng lại không có điều kiện mua nước hoa hãng nổi tiếng, nước hoa đắt tiền. Vì vậy, nếu bạn có năng khiếu và nhạy cảm với mùi hương, hãy tạo ra một thương hiệu nước hoa tốt cho riêng mình.
– Hiện nay nhiều người lựa chọn nước thơm thiên nhiên, hoặc mua nước có thương hiệu rồi chiết xuất nhỏ lẻ về bán, giá cả phù hợp túi tiền của nhiều người, dễ hơn nhiều so với việc bán cả chai nước.

Bonsai/ Kinh doanh cây cảnh

Cây cảnh và kinh doanh cây cảnh luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho những người sống ở ngoại ô hoặc nông thôn. Trước hết, có rất nhiều nguồn, và cây cảnh có thể dễ dàng tìm kiếm, sau đó bán lại ở dạng ban đầu hoặc làm cây cảnh để bán cũng là một cách kinh doanh tốt.

Bonsai/ Kinh doanh cây cảnhBonsai/ Kinh doanh cây cảnh

Tuy nhiên, hình thức hoạt động này nên được thống trị bởi nam giới và tốt nhất là từ 35 tuổi trở lên. Ngoài công việc chính, anh/chị có thể học thêm về nghệ thuật cây cảnh, sau đó học cách chăm sóc cây cảnh và cây cảnh. Bởi vì nếu bạn bán một cây, rất có thể sẽ có nhiều cây.

Phụ kiện thời trang, buôn bán thủ công mỹ nghệ

Phụ kiện nhỏ xinh hay tự làm hiện được nhiều bạn trẻ ưa chuộng, kể cả học sinh cấp 2 cho đến độ tuổi dưới 25, như hoa tai, kẹp tóc, chun buộc tóc… nhưng được ngoại thương. Hàng tự làm thì nhập về bán nhưng phải đảm bảo hàng người khác bán phải bắt kịp xu hướng của giới trẻ thì mới bán chạy được.

Phụ kiện thời trang, buôn bán thủ công mỹ nghệ

Phụ kiện thời trang, buôn bán thủ công mỹ nghệ

Mọi người hay xem Tiktok hay Facebook, Instagram sẽ thấy ngay xu hướng đó nên người kinh doanh mặt hàng này nên tìm hiểu kỹ sản phẩm. Hầu hết bán hàng trực tuyến, nhưng bán hàng cũng là một cách kinh doanh hấp dẫn nếu doanh nghiệp của bạn ở gần trường trung học hoặc đại học.

Nên kinh doanh gì với số vốn ít

Kinh doanh ai cũng cần nhiều vốn, nhưng nếu bạn đầu tư ít thì tất nhiên quy mô kinh doanh nhỏ, sản phẩm kinh doanh cũng ít chứ không cao để đảm bảo kinh doanh nhanh và hiệu quả. Dưới đây là một số cách để bắt đầu kinh doanh với số vốn nhỏ.

Dịch vụ website thương mại, quảng cáo

Điều này có nghĩa là người ta có thể bắt đầu kinh doanh dựa trên việc thiết kế ảnh, banner, quảng cáo, TVC, video, đặt quảng cáo, v.v … Ngay từ đầu, người ta không cần bỏ ra bất kỳ khoản tiền nào mà vẫn có lãi. Sau đó, khi có nhiều dự án hơn và nhiều công việc hơn, nhiều người có thể được tuyển dụng hơn.

Dịch vụ website thương mại, quảng cáoDịch vụ website thương mại, quảng cáo 

Hoặc ban đầu bạn có thể thành lập một nhóm làm nhiều mảng, nhưng nếu kinh doanh mảng này thì bạn cần phải có kế hoạch, tìm kiếm khách hàng, tìm dự án để triển khai. Người làm dịch vụ này phải giỏi và giỏi về thiết kế, công nghệ thông tin…

Kinh doanh tạp hóa

Ít ai nghĩ đến cửa hàng tạp hóa vì ngày nay có rất nhiều siêu thị nhưng mô hình cửa hàng tạp hóa thành công không phải ở đâu cũng có. 

Kinh doanh tạp hóaKinh doanh tạp hóa

Mọi hoạt động kinh doanh cửa hàng tạp hóa đều phải xác định điều kiện, địa điểm và sản phẩm. Cá nhân tôi thấy các cửa hàng tạp hóa ở khu vực đông dân cư sẽ tốt hơn ở khu vực đông sinh viên.
– Nếu nhà bạn rất gần trường hợp kinh doanh tạp hóa: chủ yếu là đồ ăn vặt, nước uống, văn phòng phẩm
– Nếu nhà bạn ở trong khu dân cư: kinh doanh thực phẩm khô, đồ ăn vặt… nói chung là nhu yếu phẩm
– Với kinh doanh tạp hóa tại nhà, một người chỉ cần bỏ ra một số vốn nhỏ, không quá nhiều.

Kinh doanh cần bao nhiêu vốn là đủ

Bạn cần bao nhiêu tiền để bắt đầu kinh doanh phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố khác ngoài số tiền bạn muốn cho và người quyết định bạn cần chi bao nhiêu tiền trong kinh doanh phụ thuộc vào:
– Loại hình kinh doanh
– Sản phẩm thương mại
– Quy mô kinh doanh
– Mặt bằng 
– Nhân lực
– Trong đó, hai yếu tố ban đầu ảnh hưởng đến điện áp là sản phẩm kinh doanh và quy mô kinh doanh. Nếu chọn hàng thương phẩm giá cao vài triệu hay vài chục triệu đồng thì vốn đầu tư ban đầu phải hơn trăm triệu đồng, chưa kể kinh phí bảo trì, bảo dưỡng, nhập hàng. Thứ hai là quy mô kinh doanh, nếu bạn mở cửa hàng thật to, tìm được mặt bằng tốt 3-4 mặt tiền thì sẽ khác hẳn chạy ở nhà hay online.
– Tuy nhiên, nếu khởi nghiệp, một người bình thường nên bỏ ra vài chục triệu đồng, bởi có những khoản chỉ vài triệu đồng, chưa chắc đã dễ lấy lại chi phí.

Không kinh doanh thì nên đầu tư gì?

Khởi nghiệp là lựa chọn hàng đầu và đầu tư là lựa chọn song song, doanh nhân và người giàu có xu hướng kinh doanh và đi theo đầu tư, bởi vì trong mắt người giàu, tiền không thể là vấn đề, nhưng tiền nhất định có thể sinh ra tiền. Vì vậy, nếu bạn không kinh doanh hoặc có tiền nhàn rỗi để kinh doanh, có nhiều lựa chọn đầu tư hơn để lựa chọn. 
GBD xin giới thiệu cho các bạn những kênh đầu tư mà nhiều doanh nhân và nhà đầu tư hiện đang bỏ tiền đầu tư để kiếm tiền:

Đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán

Chứng khoán luôn là thị trường đầu tư béo bở cho các nhà đầu tư nhưng cũng sẽ có nhiều người lao vào giành lấy miếng bánh ngon, vì vậy mức độ rủi ro của phương thức đầu tư này không hề nhỏ và việc đầu tư cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán Đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán

– Tuy nhiên, cổ phiếu là lựa chọn đầu tư đúng đắn nhất, nắm giữ cổ phiếu của những công ty có tiềm năng và bạn có thể kiếm được lợi nhuận khổng lồ sau khi bán chúng. Chứng khoán luôn là kênh đầu tư khiến nhiều người giàu lên trong một sớm một chiều và cũng không ít người mất trắng chỉ trong một đêm, nên khi bước vào đầu tư, ai cũng có kế hoạch và kiến ​​thức đầy đủ cho riêng mình.

Đầu tư mua vàng

Trước đây đầu tư vàng chỉ là mua vàng vật chất rồi bán lại với giá cao, nhưng hiện nay công nghệ 4.0 phát triển, người ta còn có một phương thức đầu tư khác là đầu tư vàng online, ai cũng không cần sở hữu vàng vật chất, và không cần phải lo lắng về sự an toàn của việc lưu trữ vàng. 

Đầu tư mua vàngĐầu tư mua vàng

Vàng hiện đang là sản phẩm trú ẩn an toàn, đặc biệt nhiều chuyên gia kinh tế nổi tiếng cho rằng giá vàng sẽ rất cao trong thời gian tới vì nó sẽ ngày càng khan hiếm.
– Vì vậy có lẽ mọi người hãy tham gia trụ cột mua bán vàng trên một sàn giao dịch lớn uy tín để tiết kiệm chi phí và đảm bảo vàng được bảo vệ an toàn nhất.

Đầu tư Forex

– Đầu tư Forex hay còn gọi là đầu tư ngoại hối, đầu tư vào tiền tệ, đây là một phương thức đầu tư và lợi nhuận không tốt bằng các kênh đầu tư khác, nhưng nó đủ cho những người có số vốn lớn. Đầu tư ngoại hối là một hình thức đầu tư tập trung vào việc mua, bán và trao đổi tiền tệ của các quốc gia khác nhau để kiếm lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch.

Đầu tư Forex
Đầu tư Forex

– Đầu tư ngoại hối đơn giản, nhanh chóng và an toàn hơn so với đầu tư vào tiền ảo hay chứng khoán, nhưng để đảm bảo lợi nhuận, mọi người cần có kinh nghiệm đầu tư, theo dõi thị trường hàng ngày và dự đoán tốt, chỉ trên các cặp tiền tệ mới có thể có được lợi nhuận lớn.

Tổng hợp một số kinh nghiệm kinh doanh cho người mới

Đối với những người mới đến nơi làm việc, có rất nhiều nơi đáng để học hỏi, và GBD sẽ liệt kê một số gợi ý cho bạn dưới đây.

Nghiên cứu sản phẩm, dịch vụ kinh doanh

Bước đầu tìm hiểu sản phẩm rất quan trọng vì bạn phải biết mình đang kinh doanh sản phẩm, dịch vụ gì thì mới có thể bắt đầu kinh doanh:

Nghiên cứu sản phẩm, dịch vụ trước kinh doanhNghiên cứu sản phẩm, dịch vụ trước kinh doanh

Ưu điểm và hạn chế của sản phẩm, dịch vụ thương mại
– Thị trường có cần những sản phẩm và dịch vụ này không? Ở cấp độ nào, ai cần nó nhất?
– Giá của sản phẩm này là bao nhiêu?
– Nhập hàng ở đâu?…
Nhìn chung, ai cũng phải tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ mà mình muốn kinh doanh xem nó có hiệu quả và có tiềm năng hay không.

Khảo sát thị trường

Bạn phải nghiên cứu thị trường, ngay cả đối với một doanh nghiệp nhỏ, hầu hết mọi người đều bỏ qua bước này vì nó không quan trọng nhưng lại là yếu tố quyết định việc bán sản phẩm và dịch vụ của bạn sau này.
– Tìm hiểu xem ai đó trong doanh nghiệp của bạn đang bán hoặc bảo dưỡng sản phẩm

Khảo sát thị trườngKhảo sát thị trường

 – Nhu cầu mua hàng của khách hàng là gì, họ có quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty không và họ quan tâm đến điều gì nhất?
– Làm thế nào để một doanh nghiệp trực tuyến làm việc?
– Ai mua sản phẩm hoặc dịch vụ nhiều nhất?
– Giá bán hàng và giá dịch vụ của bạn để kinh doanh trên thị trường hiện nay là gì?
– Mọi người nên tìm hiểu thị trường thì mới tìm ra cách kinh doanh, cách bán hàng, giá cả, cách tiếp cận khách hàng tốt nhất.

Lên một kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh bao gồm kế hoạch bán hàng, kế hoạch nhập hàng, kế hoạch quảng cáo… Bước này cần phải chuyên nghiệp và có hệ thống.
– Kinh doanh online hay bán tại nhà: Ưu điểm và hạn chế của từng cái sau đó quyết định 1 hướng đi chính 

Lên một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnhLên một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh

– Vốn huy động bao nhiêu, có thuê địa điểm mở cửa hàng hay không và tính toán nguồn vốn bỏ ra có đủ để thực hiện hay không
– Chương trình quảng cáo và tiếp cận khách hàng đã hoạt động như thế nào?
– Lập kế hoạch nhập hàng, bán hàng và xử lý hàng tồn kho
– Kế hoạch nhân sự
Mọi người hãy lập một kế hoạch kinh doanh bài bản, đừng kinh doanh theo kiểu làm đến đâu, đi đâu, chỉ cần có lãi thì sớm muộn cũng lỗ nặng. Đã có kế hoạch thì phải bám sát kế hoạch và điều chỉnh linh hoạt theo xu hướng thị trường…
Mong rằng những thông tin cơ bản về nên kinh doanh gì hiện nay trên đây có thể giúp mọi người lựa chọn được hình thức kinh doanh phù hợp với mình trong thời buổi kinh tế khó khăn và cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.