Tìm hiểu cách hút chân không túi zip đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà

Bảo quản thực phẩm như thế nào là an toàn, hiệu quả luôn là mối quan tâm, chiếm trọn thời gian suy nghĩ của các chị em phụ nữ, các bà nội trợ hiện nay. Phương pháp hút chân không ra đời mở ra một tiền đề mới trong công cuộc bảo quản thực phẩm trong các gia đình. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin cơ bản về ứng dụng hút chân không trong bảo quản thực phẩm và hướng dẫn cách hút chân không túi zip đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà.

Tìm hiểu cách hút chân không túi zip đơn giản, hiệu quả

Tìm hiểu cách hút chân không túi zip đơn giản, hiệu quả

Thông tin cơ bản về chân không và hút chân không

Trước khi tìm hiểu về cách hút chân không túi zip đơn giản, hiệu quả được sử dụng phổ biến hiện nay. Trước hết chúng ta cần hiểu được những khái niệm cơ bản về chân không, hút chân không và ứng dụng của hút chân không trong cuộc sống hiện nay như thế nào. Cụ thể những thông tin chi tiết được trình bày như sau.

Khái niệm về chân không

Trong lý thuyết cổ điển, chân không được định nghĩa là không gian không chứa vật chất. Chân không được xuất hiện khởi nguồn từ tiếng Latin – “ Vacuum” có nghĩa là trống hoặc khoảng trống. Do đó, chân không có khối lượng và năng lượng bằng 0 nhưng có thể tích khác 0. Phía trong chân không không chứa vật gì, do đó khu vực này được biết đến là nơi không có áp suất. 

Thế nhưng, trên thực tế đã được nhiều nhà khoa học tìm hiểu, nghiên cứu và chứng minh, trong vũ trụ của chúng ta không có một môi trường chân không nào hoàn hảo như lý thuyết đã đề ra mà chân không hiện tại được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Hút chân không là gì?

Hút chân không là gì?

Xem ngay: Túi zipper đựng thực phẩm – lựa chọn số 1 cho các đơn vị kinh doanh thực phẩm

Khái niệm về hút chân không

Hút chân không hiện nay đã được ứng dụng rất nhiều, rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Vậy hút chân không là gì? Hút chân không được biết đến là việc hút toàn bộ không khí trong khu vực, môi trường nào đó. Các môi trường có thể thực hiện hút chân không có thể kể đến như túi nilon, chai, lọ,… Việc làm này sẽ tạo nên một môi trường không có không khí nhằm thực hiện một mục đích nào đó. Khi đó, môi trường này có tên gọi là môi trường chân không.

Việc hút chân không được ứng dụng khá phổ biến và rộng rãi hiện nay. Đặc biệt được sử dụng trong việc bảo quản thực phẩm. Khi hút chân không, không khí không còn tồn tại bên trong môi trường, nhờ đó mà vi khuẩn không thể phát triển. Ngoài ra, hút chân không bảo quản thực phẩm còn giảm các tác nhân gây hại như nấm, mốc,… tác động và tấn công đến thực phẩm, kéo dài được thời gian sử dụng và tiết kiệm được nhiều chi phí bảo quản.

Ứng dụng hút chân không trong bảo quản thực phẩm

Ứng dụng hút chân không trong bảo quản thực phẩm

Ưu điểm của hút chân không nhằm bảo quản thực phẩm chính là giữ thực phẩm an toàn hơn, khi bảo quản ở môi trường chân không thời gian bảo quản sẽ lâu hơn rất nhiều so với không thường. Trên thực tế, có một số thực phẩm bảo quản bằng cách hút chân không túi zip có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 2 năm.

Nhờ những ứng dụng tuyệt vời từ việc hút chân không, cách làm này đã được sử dụng khắp mọi nơi, từ những cơ sở chế biến thực phẩm, siêu thị, nhà hàng thì các hộ gia đình ngày nay cũng bắt đầu áp dụng phương pháp này. Thực hiện hút chân không hoàn toàn có thể thực hiện bằng tay ngay tại nhà hoặc sử dụng những chiếc máy chuyên dụng cho việc hút chân không.

Xem ngay: GBD VINA – công ty sản xuất túi zipper uy tín hàng đầu Việt Nam

Công dụng của việc hút chân không

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu được những khái niệm cơ bản về chân không, hút chân không và ứng dụng của hút chân không trong bảo quản thực phẩm. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về công dụng của việc hút chân không, cụ thể:

 • Sử dụng hút chân không trong bảo quản thực phẩm không cần phải sử dụng đến chất bảo quản thực phẩm mà còn kéo dài được thời gian bảo quản. Ví dụ cụ thể cho việc bảo quản cá khô bằng hút chân không, bảo quản ở nơi khô ráo, trong nhiệt độ thoáng mát có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến hai năm.
 • Việc bảo quản thực phẩm bằng hình thức hút chân không không làm mất đi chất dinh dưỡng trong thực phẩm mà mọi chất dinh dưỡng vẫn được giữ nguyên vẹn. Trong khi đó nếu bảo quản thực phẩm ở môi trường ngoài rất dễ làm ảnh hưởng và mất đi độ tươi của sản phẩm.
 • Môi trường chân không làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn, bởi vì hút chân không là làm mất hết không khí trong môi trường bao bì, chai, lọ,… Khi không có không khí trong môi trường, các vi sinh vật như nấm, mốc, vi khuẩn,… không thể sinh sôi và phát triển trong một thời gian dài.
 • Sử dụng phương pháp hút chân không được ứng dụng phổ biến hiện nay không chỉ vì hiệu quả mang lại mà còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí bảo quản và bảo đảm được độ an toàn của thực phẩm. 

Những loại thực phẩm có thể sử dụng phương pháp bảo quản hút chân không

Phương pháp hút chân không có thể áp dụng với hầu hết các loại thực phẩm, từ thực phẩm tươi sống cho đến thực phẩm khô, các loại hạt khô. Cụ thể như sau:

Những thực phẩm nào có thể bảo quản bằng hút chân không?

Những thực phẩm nào có thể bảo quản bằng hút chân không?

 • Thực phẩm tươi sống như tôm, cá, mực tươi sống,… sau khi được làm sạch và thực hiện hút chân không, bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh thì thời gian bảo quản có thể lên đến 2 tháng hoặc nhiều hơn tùy theo từng loại thực phẩm.
 • Thực phẩm khô có thể kể đến cá khô, lạp, xưởng, xúc xích bảo quản bằng phương pháp hút chân không có thời gian bảo quản có thể lên đến 6 tháng hoặc đến 2 năm. Thực phẩm khô được bảo quản ở môi trường khô ráo, thoáng mát, tránh sự tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời và khu vực có nhiệt độ, độ ẩm cao.
 • Các loại hạt khô như hạt bí đao tách vỏ, hạt hướng dương, hạt điều,… được bảo quản trong môi trường chân không trong điều kiện thoáng mát, có thể giữ được độ giòn của hạt, hương vị thơm ngon của hạt và hạt không bị ỉu, không bị nấm, mốc.

Với những ưu điểm vượt trội mà phương pháp hút chân không mang lại trong việc quản quản thực phẩm. Thực phẩm không chỉ được bảo quản không chỉ đảm bảo chất lượng, chất dinh dưỡng trong thực phẩm, thời gian bảo quản lâu dài mà tránh được việc sử dụng chất bảo quản ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Xem ngay: Bạn đã biết cách sử dụng túi zip bạc đúng chuẩn?

Hướng dẫn cách hút chân không túi zip đơn giản ngay tại nhà

Chúng đã tìm hiểu về các khái niệm liên quan đến chân không, hút chân không, công dụng, lợi ích của việc hút chân không và ứng dụng của hút chân không trong bảo quản thực phẩm. Việc hút chân không hoàn toàn không hề có mà có thể thực hiện đơn giản ngay tại nhà mà không cần máy hút chân không.

Hướng dẫn cách hút chân không túi zip

Hướng dẫn cách hút chân không túi zip

Cách hút chân không túi zip là phương pháp được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi hiện nay. Trong đó túi zip hay còn gọi là zipper được biết đến là một loại túi đựng thực phẩm với cấu tạo dạng bấm ở miệng túi. Do đó mà túi zip vô cùng kín đáo và là công cụ được sử dụng trong bảo quản thực phẩm. Đặc biệt, kết hợp hút chân không túi zip là phương pháp bảo quản thực phẩm tiện lợi và mang lại hiệu quả cao.

Sau đây là hướng dẫn các bước trong cách hút chân không túi zip đơn giản, dễ dàng ngay tại nhà.

Túi zip dùng trong hút chân không

Túi zip dùng trong hút chân không

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thực hiện

Để thực hiện cách hút chân không túi zip, đầu tiên cần chuẩn bị túi zip, một chậu nước và thực phẩm cần bảo quản. Trong đó:

 • Lựa chọn túi zipper có kích thước cần phải phù hợp với kích thước của thực phẩm.
 • Một chậu nước đảm bảo lượng nước ngập lượng thực phẩm cần hút chân không.
 • Thực phẩm chuẩn bị để bảo quản nên chế biến sạch sẽ trước khi tiến hành bảo quản bằng hút chân không. Thực phẩm chế biến sạch sẽ trong bảo quản sẽ giữ được lâu hơn. Chẳng hạn như các loại thịt nên rửa qua với nước muối và có thể chia thành nhiều miếng phù hợp với từng lần sử dụng; Rau củ nên bỏ phần lá bị úa và không nên rửa với nước khi bảo quản.
 • Nên bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, không nên bảo quản thực phẩm chung vì mỗi thực phẩm đều có thời gian bảo quản khác nhau.

Thả túi zip xuống chậu nước để đẩy không khí ra ngoài

Thả túi zip xuống chậu nước để đẩy không khí ra ngoài

Bước 2: Thực phẩm bảo quản cho vào túi zip

Sau khi hoàn thành bước 1, sau khi các thực phẩm khô ráo, tiến hành đưa thực phẩm vào miệng túi. Sau đó, đóng một phần miệng túi chứ không đóng kín toàn bộ. Cụ thể nên chừa một đoạn khoảng 3cm hở. Sau đó, kiểm tra xem túi zip có bị thủng hay không, điều này sẽ tránh được tình trạng nước ngập vào bên trong túi.

Bước 3: Thả túi zip xuống chậu nước

Sau khi hoàn thành bước 2, tiến hành thảo từ từ túi zip đã đựng thực phẩm xuống chậu nước đã chuẩn bị. Trong đó, lượng nước có sẵn trong chậu đã chuẩn bị ngập hơn lượng thực phẩm cần hút nhưng không được thả ngập để nước vào thực phẩm. Phần miệng túi hở vẫn tiếp tục giữ nguyên, không đóng kín lại, điều này sẽ giúp không khí bên trong túi zip thoát ra ngoài.

Hoàn thành việc bảo quản thực phẩm dễ dàng

Hoàn thành việc bảo quản thực phẩm dễ dàng

Bước 4: Hoàn thành việc hút chân không

Khi túi zip ở trong nước, dưới áp lực của nước, không khí sẽ được đẩy ra ngoài. Khi không khí bên trong túi zip ra ngoài hoàn toàn, lúc này có thể đóng kín túi zip lại và việc hút chân không đã hoàn thành.

Ngoài phương pháp trên, có cách hút chân không túi zip khác mà không cần phải sử dụng nước. Hoàn toàn có thể sử dụng ống hút để hút không khí ra ngoài. Sau khi không khí ra ngoài hết, lập tức đóng miệng túi zip là hoàn thành. Tuy nhiên, thực hiện hút chân không túi zip bằng cách này sẽ tốn khá nhiều thời gian và sức lực nếu như cần bảo quản thực phẩm với số lượng lớn.

Trên đây là những thông tin, khái niệm cơ bản về phương pháp hút chân không, được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong bảo quản thực phẩm được ứng dụng phổ biến và rộng rãi hiện nay Bên cạnh đó, giới thiệu đến bạn cách hút chân không túi zip đơn giản, dễ dàng có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức nhưng vẫn đảm bảo được nguồn thực phẩm tươi ngon, đảm bảo an toàn về sức khỏe.

Cách hút chân không túi zip bằng ổng hút
Cách hút chân không túi zip bằng ổng hút

Trên đây là những thông tin, khái niệm cơ bản về phương pháp hút chân không, được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong bảo quản thực phẩm được ứng dụng phổ biến và rộng rãi hiện nay Bên cạnh đó, giới thiệu đến bạn cách hút chân không túi zip đơn giản, dễ dàng có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức nhưng vẫn đảm bảo được nguồn thực phẩm tươi ngon, đảm bảo an toàn về sức khỏe. GBD Vina đã chỉ bạn cách hút chân không túi zip đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà mà bạn có thể tham khảo.

Xem ngay: Giải mã cơn sốt “túi zipper đựng trà sữa” trong giới trẻ hiện nay