Bắt kịp mọi xu hướng kinh doanh 5 năm tới mang đến nhiều lợi nhuận nhất

Thế giới luôn thay đổi qua từng ngày và mọi thứ trở nên tốt đẹp và hiện đại hơn. Kinh doanh cũng không ngoại lệ, thông thường trước đây hình thức mua bán trực tiếp là điều cơ bản cho đến khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ tạo ra nhiều xu hướng mới như: thương mại trực tuyến.

Sự thay đổi này diễn ra như lẽ đương nhiên, buộc doanh nghiệp phải nhanh chóng bắt kịp  với thị trường, nhanh chóng nắm bắt các xu hướng mới để không bị tụt lại phía sau. Vì vậy, nếu bạn cũng đang phải cạnh tranh trong môi trường khốc liệt này thì việc tìm kiếm xu hướng kinh doanh trong 5 năm tới sẽ là chìa khóa dẫn tới thành công của bạn. 

Tình hình thị trường kinh doanh tại Việt Nam hiện nay

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng trong những năm gần đây. Đặc biệt trong lĩnh vực thương mại trực tuyến, thương mại điện tử chiếm 36% toàn ngành. Đồng thời, nhiều công ty quốc tế cũng quan tâm đến sức hấp dẫn đầu tư của thị trường Việt Nam. Điều này mở ra những cơ hội phát triển to lớn cho đất nước hiện tại và trong tương lai.

Vì vậy, trong thời gian tới, sau khi kinh tế thế giới ổn định trở lại, thị trường Việt Nam được kỳ vọng sẽ có nhiều khởi sắc. Không chỉ hình thành xu hướng kinh doanh mới mà còn có nhiều vốn FDI chảy vào, nhiều doanh nghiệp mới ra đời. Việt Nam nói riêng luôn là thị trường phát triển ổn định, an toàn với nhiều nền tảng tốt. Điều này đã có một sự thúc đẩy rất lớn cho toàn bộ thị trường kinh tế.

Tình hình kinh tế Việt Nam giai đoạn hiện nay

Tình hình kinh tế Việt Nam giai đoạn hiện nay

Nhưng nhìn chung, khách quan mà nói, thị trường thương mại nước ta những năm gần đây vẫn đạt mức tăng trưởng khả quan. Đặc biệt đáng chú ý là các lĩnh vực thương mại trực tuyến và thương mại điện tử. Ngoài ra còn rất nhiều ngành nghề khác cũng có tiềm năng phát triển và được kỳ vọng sẽ bứt phá trong tương lai.

Đồng thời, Việt Nam hiện cũng là quốc gia có sức hấp dẫn đầu tư lớn, được nhiều công ty trên thế giới quan tâm. Điều này không chỉ mang lại nhiều cơ hội phát triển cho đất nước chúng ta hiện nay mà còn cho cả tương lai. Vì vậy, khi nền kinh tế ổn định sẽ là cơ hội vàng để chúng ta bứt phá. Không chỉ có sự xuất hiện của các xu hướng mới mà hơn hết là sự hình thành của các startup tham gia thị trường.

Những cơ hội và thách thức khi kinh doanh tại Việt Nam

2.1 Những cơ hội

Thị trường kinh doanh Việt Nam tuy không lớn và còn non trẻ nhưng vẫn là lựa chọn tốt cho nhiều công ty và nhà đầu tư nước ngoài nhờ tính ổn định, an toàn và nhiều nền tảng tốt. Đồng thời, các doanh nghiệp trong nước cũng chứng tỏ khả năng cải thiện cả về quy mô và chất lượng. Đây là những tín hiệu đáng mừng cho thấy sự phát triển rõ nét nhất của thị trường kinh doanh.

Tuy nhiên, khi bạn lựa chọn tham gia vào bất kỳ thị trường nào, bên cạnh những cơ hội, chắc chắn sẽ có những thách thức. Tất nhiên, thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ. Cụ thể, cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam của bạn là:

  • Môi trường kinh doanh: Việt Nam được biết đến là một quốc gia ổn định về kinh tế và chính trị, sở hữu nhà nước và sở hữu tư nhân luôn được duy trì ở mức cân bằng. Đây là động lực rất lớn cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Không chỉ vậy, sự đa dạng về mô hình kinh doanh cũng được xem là yếu tố tạo nên sự sôi động cho thị trường.
  • Nguồn lực lao động trẻ: Một lý do nữa khiến nhiều doanh nghiệp, công ty lớn trên thế giới chọn gia nhập thị trường Việt Nam là sức hấp dẫn của lực lượng lao động trẻ. Họ là những sinh vật năng động, luôn trong trạng thái sẵn sàng học hỏi và tiếp thu, bên cạnh khả năng không ngừng phát triển.
  • Chính sách đầu tư minh bạch: Các vấn đề pháp lý luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Khi nước ta thiết lập thành công hệ thống luật pháp thông thoáng, minh bạch, người ta luôn đánh giá cao điều đó. Đây được coi là nền tảng vững chắc để tạo nên một nền kinh tế ổn định và phát triển bền vững.

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam

2.2 Những thách thức

Việt Nam là quốc gia luôn nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển chung của doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, chúng ta cũng cần nhìn nhận khách quan về những thách thức mà chúng ta sẽ phải đối mặt như:

  • Tỷ lệ lạm phát: Điều này không chỉ xảy ra ở thị trường Việt Nam, nhiều quốc gia khác cũng đang gặp phải tình trạng tương tự. Tuy nhiên, đối với một nước đang phát triển như Việt Nam, tỷ lệ lạm phát thường cao hơn.
  • Môi trường cạnh tranh khốc liệt: Trong một thị trường nhộn nhịp, cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi. Quan trọng nhất, đây không chỉ là cuộc cạnh tranh giữa các công ty trong nước mà còn có sự tham gia của các công ty nước ngoài. Điều này đòi hỏi bạn phải nhanh nhạy và nắm bắt xu hướng, nếu không bạn sẽ sớm bị thị trường đào thải.

Những thách thức trong ngành kinh tế tại thị trường Việt Nam

Những thách thức trong ngành kinh tế tại thị trường Việt Nam

  1. Những xu hướng kinh doanh trong 5 năm tới để thu lại lợi nhuận khủng nhất

3.1 Xu hướng kinh doanh online

Xu hướng đầu tiên phải nói đến mà chắc bạn cũng nhận ra đó là kinh doanh online. Đặc biệt, điều này thể hiện rõ nhất khi đại dịch Covid-19 làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Có vẻ như mọi người cũng nhận ra sự tiện lợi của mua sắm trực tuyến, vì vậy cơn sốt vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Về mô hình kinh doanh trực tuyến, trước hết là các nền tảng thương mại điện tử lớn như Shopee, Tiki, Lazada, có đủ thứ từ sản phẩm cơ bản, must-have đến cao cấp, tiếp đến là các coupon giảm giá sản phẩm và miễn phí vận chuyển rất hấp dẫn. thu hút rất nhiều người dùng. Mọi người chỉ cần ngồi một chỗ, truy cập trang web hoặc ứng dụng, tìm kiếm sản phẩm mình muốn và đặt hàng nhanh chóng. 

Hàng năm, các công ty thương mại điện tử này đều âm doanh thu và âm lợi nhuận, nhưng có lẽ điều họ đang làm là cố gắng thay đổi hành vi của người mua hàng, giống như gã khổng lồ Amazon đã làm. Do đó, bạn cũng có thể tận dụng điều này và mở cửa hàng trực tuyến của riêng mình trên các nền tảng thương mại điện tử này.

Hay một xu hướng kinh doanh khác trong 5 năm tới là trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tik Tok…. Kênh bán hàng này cũng đã xuất hiện nhiều năm nhưng bùng nổ thực sự là lượng bán ra từ khi phát sóng trực tiếp. phát hành. Tất nhiên, đây vẫn là thị trường tiềm năng để bạn phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh của mình trong thời gian tới.

Ngoài ra, còn có một mô hình kinh doanh khác rất phổ biến ở nhiều nước, tuy mới gia nhập thị trường Việt Nam nhưng cũng chứa đựng thế mạnh, đó là dropshipping. Với hình thức kinh doanh này, bạn không cần quan tâm đến việc vận chuyển, lưu trữ hàng hóa, chi phí đầu tư không quá lớn nên sẽ mang lại rất nhiều lợi nhuận. Vì vậy, bạn cũng có thể xem xét thiết lập xu hướng với tùy chọn này.

Kinh doanh online đang và sẽ là xu hướng hot trên thị trường Việt Nam

Kinh doanh online đang và sẽ là xu hướng hot trên thị trường Việt Nam

3.2  Dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới với nhiều tiềm năng. Điều này có thể hiểu được kể từ đại dịch Covid-19, đã tăng tỷ lệ tử vong của con người và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta khi mắc các triệu chứng hậu Covid. Chính vì vậy, mọi người trong tương lai sẽ có xu hướng chăm sóc và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Hay kể cả khi chưa có đại dịch, có lẽ với cuộc sống đầy đủ như hiện nay, người ta sẵn sàng chi tiền để quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Một ví dụ điển hình là dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người già, và bạn hoàn toàn có thể phát triển công việc kinh doanh của mình theo hướng này. Hoặc các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sắc đẹp của các chị em phụ nữ cũng là một ngành xứng đáng được quan tâm trong 5 năm tới.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng là xu hướng kinh doanh trong 5 năm tới

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng là xu hướng kinh doanh trong 5 năm tới

3.3 Kinh doanh từ việc phát triển ứng dụng, phần mềm

Với sự ra đời của kỷ nguyên 4.0, ngành công nghệ thông tin trở thành lĩnh vực được các doanh nghiệp và nhiều bạn trẻ quan tâm. Trong đó, phần mềm là lĩnh vực mang đến cơ hội khởi nghiệp thành công mà bạn không nên bỏ lỡ. Đây cũng là yêu cầu tất yếu để xây dựng một Việt Nam hội nhập với bạn bè quốc tế.

Xu hướng này cũng đã được thực tế chứng minh, khi các công ty CNTT đi vào hoạt động ổn định sẽ sớm tạo ra những bước đột phá đáng kinh ngạc, đưa ra thị trường những ứng dụng mới, mang đến cho người dùng những ứng dụng, ứng dụng, website thú vị và hữu ích.

Kinh doanh phát triển phần mềm là xu hướng hot trong thời kỳ công nghệ 4.0

Kinh doanh phát triển phần mềm là xu hướng hot trong thời kỳ công nghệ 4.0

3.4 Công nghệ thực tế ảo

Dù mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm gần đây nhưng theo nhận định của các chuyên gia, công nghệ thực tế ảo sẽ tạo nên sự bùng nổ và trở thành xu hướng kinh doanh trong 10 năm tới. Không chỉ gặt hái thành công trong lĩnh vực giải trí, game mà giờ đây, xu hướng này đã lấn sân sang ngành giáo dục và dần đạt được nhiều thành tựu. Và trong tương lai, hiện thực hư cấu sẽ thành công rực rỡ nếu nó được sử dụng một cách khôn ngoan.

Công nghệ thực tế ảo là ngành mới du nhập vào Việt Nam

Công nghệ thực tế ảo là ngành mới du nhập vào Việt Nam

3.5 Công nghệ in 3D

Một gợi ý khác cho xu hướng trong 5 năm tới mà bạn có thể cân nhắc đó là công nghệ in 3D. Ngành này thực ra không mới ở Việt Nam nhưng cho đến những năm gần đây mới được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: xây dựng, thiết kế trang sức, ô tô, hàng không…. Điều này đã được mở. Cơ hội lớn cho nhiều nhà đầu tư, điều bạn nên cân nhắc và rút kinh nghiệm nếu không muốn bị tụt lại phía sau.

Kinh doanh ngành công nghệ in 3D trong 5 năm tới

Kinh doanh ngành công nghệ in 3D trong 5 năm tới

3.6 Khoa học công nghệ không người

Công nghệ không người lái hiện chủ yếu được sử dụng trong ngành sản xuất máy bay và ô tô. Có thể kể đến sự xuất hiện của ô tô không người lái của một số hãng xe nổi tiếng thế giới như: Tesla, Audi, Volvo,… hay mới đây là Amazon mua lại một công ty robot nhằm mục tiêu ứng dụng công nghệ nhà kho tự động.

Mặc dù số ứng dụng này không nhiều và chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp lớn hàng đầu thế giới, nhưng có thể đoán rằng trong 5-10 năm tới, sự tiến bộ của loài người sẽ mang một diện mạo mới và ấn tượng hơn. Mặc dù hiện tại ở Việt Nam ngành này chưa có bước phát triển vượt bậc nhưng bắt đầu từ việc ứng dụng máy móc tự động là lợi thế để bạn trở thành người dẫn đầu xu hướng.

3.7  Năng lượng và vật liệu mới

Khi hiệu ứng nhà kính trở thành mối quan tâm toàn cầu thì việc tạo ra các nguồn năng lượng, vật liệu mới được coi là giải pháp hữu hiệu hiện nay. Tất nhiên, đây cũng là xu hướng kinh doanh sẽ tiếp tục phát triển trong 10 năm tới. Thực tế đã có nhiều dự án nghiên cứu và triển khai liên quan đến lĩnh vực này trong thời gian qua đạt kết quả tốt.

Quan trọng nhất, khi bạn theo đuổi xu hướng kinh doanh này, điều tích cực là bạn có thể phát triển nguồn tài nguyên sạch và tạo ra giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Đây cũng là điều được nhiều người hưởng ứng tích cực, nhất là khi người dân sống trong hoàn cảnh các nguồn ô nhiễm đất, nước, không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đồng thời, việc phát triển các loại vật liệu mới cũng được xem là cơ sở vững chắc cho các ngành kinh tế khác trong tương lai.

Kinh doanh về lĩnh vực năng lượng 

Kinh doanh về lĩnh vực năng lượng 

3.8 Máy móc và thiết bị phục vụ y học

Tích hợp với dịch vụ y tế là xu hướng phát triển máy móc, thiết bị phục vụ y tế. Đó cũng là “mảnh đất màu mỡ” nếu bạn định dấn thân vào. Kéo theo đó là nhu cầu khám chữa bệnh tăng cao, đòi hỏi ngành y tế phải đưa ra các giải pháp xử lý. Về vấn đề này, việc phát triển máy móc thiết bị được coi là ưu tiên hàng đầu, đó là thực tế cung cầu.

Bên cạnh đó, việc đưa máy móc, thiết bị y tế vào hoạt động cũng được coi là điểm nhấn, hỗ trợ đắc lực cho công tác khám chữa bệnh của đội ngũ y bác sĩ. Có những bệnh trước đây không thể chữa khỏi, nhưng nhờ sự tiến bộ của y học, người dân không còn lo lắng, chất lượng sức khỏe cũng được cải thiện. Với những gì đã đạt được cho đến nay, đây hứa hẹn sẽ là một xu hướng kinh doanh rất hấp dẫn trong 5 năm tới.

3.9 Kinh doanh dịch vụ hành chính, văn phòng

Có lẽ lĩnh vực hành chính văn phòng vẫn còn là một nghề khá mới mẻ với nhiều người. Nhưng trên thực tế, hình thức kinh doanh này đã tháo gỡ rất nhiều khó khăn trong quá trình hoàn thiện các thủ tục hành chính, văn phòng. Không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ nguồn lực tài chính để thành lập các phòng ban chuyên trách các nhiệm vụ này. Hay bản thân doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thiện các vấn đề liên quan như hồ sơ, thủ tục.

Chính vì vậy, sự ra đời của dịch vụ hành chính văn phòng được xem là phương thức hiệu quả để tối ưu hóa quy trình làm việc của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp không mất quá nhiều thời gian nghiên cứu, rồi đau đầu trước đống giấy tờ, biểu mẫu, văn bản. Nếu bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực này, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục phát triển và kiếm tiền từ nhu cầu thị trường này.

3.10 Phát triển các ứng dụng dành cho trẻ em

Trẻ em có thể sử dụng ứng dụng tiện dụng và thông minh càng sớm càng tốt. Việc sử dụng đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ nhỏ, chẳng hạn như các ứng dụng giáo dục trực tuyến. Việc phát triển và xây dựng các ứng dụng dành cho trẻ em cần rất nhiều kỹ năng, kiến ​​thức và rất nhiều nghiên cứu. Nhưng đó là một xu hướng kinh doanh mà bạn không nên bỏ qua sẽ phát triển rất mạnh mẽ trong vài năm tới.

3.11 Kinh doanh dụng cụ thể thao

Một xu hướng kinh doanh sẽ tiếp tục phát triển trong 5 năm tới là thiết bị thể thao. Ngoài việc chú ý hơn đến chế độ ăn uống, mọi người cũng nhận ra tầm quan trọng của việc tập thể dục. Họ chi nhiều tiền cho thiết bị và tập luyện tại nhà với hy vọng đạt được thể lực bền vững. Với nhu cầu này, bạn có thể nhanh chóng bắt kịp thị trường và mở ra tiềm năng làm giàu từ việc kinh doanh dụng cụ thể thao.

Kinh doanh dụng cụ thể thao 

Kinh doanh dụng cụ thể thao 

3.12 Kinh doanh thực phẩm chức năng

Nếu như trước đây chỉ có người già hoặc những người sức khỏe yếu mới đầu tư vào thực phẩm chức năng thì ngày nay, sản phẩm này đã trở thành nhu cầu của rất nhiều người. Thực phẩm chức năng quả thực là một biện pháp hữu hiệu để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, cung cấp năng lượng tốt, phòng ngừa một số bệnh tật. Vì vậy, đây cũng là một xu hướng bạn có thể thử. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng loại sản phẩm này thường sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng nên bạn sẽ cần phải nghiên cứu rất nhiều để mang đến sự an toàn và chất lượng cho khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ vô cùng chi tiết về các xu hướng kinh doanh 5 năm tới trên thị trường kinh tế Việt Nam. GBD hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để có thể có cái nhìn tổng quan về các xu hướng kinh doanh, kiến thức về các ngành nghề kinh doanh phù hợp cho bạn nhé!