5+ giải pháp giảm sử dụng túi ni lông trong cuộc sống ngày nay

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa, đặc biệt là túi ni lông ở các nước trên thế giới và ở nước tôi thật đáng lo ngại. Ước tính trung bình một hộ gia đình Việt Nam sử dụng và thải ra ít nhất một túi ni lông mỗi ngày, trong khi mỗi hộ gia đình thành thị có thể sử dụng từ 3 đến 6 túi ni lông mỗi ngày, đây là một con số rất lớn. Cùng GBD Vina tìm hiểu một số mẹo để giảm thiểu và tái sử dụng túi ni lông sau:

Thời gian phân hủy túi ni lông rất lâu nên cần có những giải pháp giảm sử dụng túi ni lông triệt để

Thời gian phân hủy túi ni lông rất lâu nên cần có những giải pháp giảm sử dụng túi ni lông triệt để 

1. Chuyển sang túi đựng hàng thay thế

Để hạn chế và tiến tới cấm sử dụng túi ni lông (loại mỏng, dùng một lần), trước hết cần xác định các loại túi mua sắm có thể thay thế túi ni lông và ít tác động tiêu cực đến môi trường. Trên cơ sở đó, cơ quan quản lý sẽ có chính sách hướng dẫn người bán lẻ, người tiêu dùng tự nguyện hoặc bắt buộc chuyển từ sử dụng túi ni lông sang các loại túi thân thiện với môi trường hơn. 

Tuy nhiên, tác hại do túi ni lông gây ra sẽ giảm đi nhưng đồng thời việc thay túi sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn. Vì vậy, việc lựa chọn một chiếc túi vừa thân thiện với môi trường, vừa phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của nước ta là rất cần thiết.

Chung tay giảm sử dụng túi ni lông

Chung tay giảm sử dụng túi ni lông 

Theo kinh nghiệm của một số nước trước đây, trên thực tế, trên thị trường đã xuất hiện một số loại túi có thể thay thế túi nilon như:

– Túi giấy

– Túi vải có thể tái sử dụng

– Túi nylon dệt tái sử dụng

– Túi ni lông tự hủy, sinh học dễ phân hủy

2. Sử dụng mô hình 3R

Triển khai sử dụng mô hình 3R

Triển khai sử dụng mô hình 3R 

Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác đã triển khai dự án quản lý chất thải rắn 3R “Giảm thiểu-Tái sử dụng-Tái chế” với mục tiêu tổng thể không chỉ là giảm sử dụng túi ni lông mà còn tăng cường tái sử dụng và tái chế túi ni lông. 

Để giảm sử dụng túi ni lông, cần áp dụng đồng thời nhiều giải pháp quản lý lâu dài, bao gồm giải pháp pháp lý, giải pháp kinh tế, giải pháp quảng bá, tuyên truyền ngắn hạn và giải pháp dài hạn.

3. Khuyến khích các nhà phân phối, bán lẻ tham gia các chương trình giảm phát thải túi ni lông

Giải pháp nhằm vận động các nhà phân phối/bán lẻ (trước mắt là các chuỗi siêu thị, trung tâm thương mại lớn, sau đó mở rộng đối tượng tham gia) tham gia chương trình tình nguyện giảm phân phối túi nilon. 

Các đơn vị tham gia chương trình cam kết và có kế hoạch cụ thể giảm thiểu việc phát miễn phí túi ni lông cho khách hàng, thường xuyên báo cáo kết quả theo hướng dẫn của cơ quan quản lý môi trường. Đổi lại, các đơn vị này sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như được đưa vào danh sách “Doanh nghiệp xanh” và được giới thiệu chương trình tuyên truyền giảm sử dụng túi ni-lông.

Nói không với rác thải nhựa, túi ni lông

Nói không với rác thải nhựa, túi ni lông 

Các nhà bán lẻ tham gia chương trình này cam kết thực hiện một số điều phù hợp với hướng dẫn của cơ quan môi trường:

– Cung cấp cho khách hàng giải pháp thay thế túi ni lông thân thiện với môi trường

– Thúc đẩy nhận thức của nhân viên và khách hàng để giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế túi nhựa (dùng một lần) với sự hỗ trợ của các cơ quan môi trường

– Đào tạo nhân viên quầy về giải pháp giảm phát túi ni lông

– Tổ chức thu gom túi ni lông để tái chế

– Sử dụng các biện pháp tài chính để khuyến khích khách hàng sử dụng túi tái sử dụng hoặc mang theo túi mua sắm của riêng họ

4. Tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng

Đây là một giải pháp không thể thiếu trong các chương trình môi trường và có ảnh hưởng đáng kể đến sự thành công của các giải pháp giảm sử dụng túi ni lông khác. Tuy chi phí cho các chương trình này cao nhưng cần tổ chức tuyên truyền, phổ biến thường xuyên, sau mỗi đợt cần tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm, điều chỉnh nội dung tuyên truyền kịp thời.

Đối tượng mục tiêu bao gồm:

– Người tiêu dùng

– Nhà bán lẻ/Nhà phân phối

– Nhà sản xuất túi nhựa

Nội dung khuyến mãi bao gồm:

– Tác hại của túi ni lông đối với kinh tế – xã hội, môi trường và sức khỏe cộng đồng;

– Hướng dẫn người tiêu dùng chuyển sang sử dụng túi tái sử dụng, túi tái sử dụng;

– Các biện pháp giảm thiểu sử dụng, tái sử dụng túi ni lông trong sinh hoạt;

– Ý nghĩa của việc phân loại và tái chế túi ni lông.

5. Thiết lập hệ thống thu gom, tái chế và tái sử dụng túi ni lông

Tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại túi HDPE mỏng thường là loại túi sử dụng một lần. Tuy được sản xuất để sử dụng một lần nhưng vẫn có một số ít được các hộ gia đình tái sử dụng cho mục đích sinh hoạt, chủ yếu làm lót thùng rác, bao bì thực phẩm, bộ đồ ăn… 

Thông điệp được truyền tải rộng rãi

Thông điệp được truyền tải rộng rãi 

Do giá trị kinh tế, giá thành của loại túi ni lông mỏng này không cao nên mặc dù vẫn còn một số cơ sở tái chế nhưng không được các cơ sở thu gom thu mua, để lẫn vào rác thải sinh hoạt hoặc phân tán khắp cả nước, gây ô nhiễm môi trường. 

Trên đây là tất cả những giải pháp giảm sử dụng túi ni lông mà GBD muốn truyền tải đến bạn. Hãy cùng nhau tái sử dụng túi nilon và hạn chế rác thải ra môi trường, mỗi hành động chúng ta làm hôm nay sẽ tác động rất lớn đến cuộc sống của các thế hệ tương lai nhé!